แนะนำ! วิธีลดร่องแก้ม ให้ใบหน้าอ่อนเยาว์ดูเป็นธรรมชาติ

แก้ร่องแก้มลึกถาวรทำได้ไหม ด้วยวิธีอย่างไร

เคยไหม? เวลาส่องกระจกทีไรเป็นต้องห่อเหี่ยวทุกที เพราะเห็นริ้วรอยร่องแก้มจนความมั่นใจเริ่มฝ่อ โดยเฉพาะเวลายิ้มและหัวเราะที่ยิ่งเห็นอย่างชัดเจน! หากใครที่กำลังเจอกับปัญหานี้อยู่คงหนักใจไม่น้อย แต่สาว ๆ ฟังออนนี่ก่อน เพราะทุกปัญหามีทางออกเสมอ รวมถึงเรื่องริ้วรอยร่องแก้มเองก็เช่นกัน แต่ก่อนที่เราจะไปรู้ถึงวิธีลดริ้วรอยเหล่านี้ ออนนี่อยากจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสาเหตุของการเกิดริ้วรอยร่องแก้มให้มากขึ้น และเราค่อยไปดูถึงวิธีลดร่องแก้มให้สวยเป็นธรรมชาติ ตามออนนี่มาได้เลย  

สาเหตุการเกิดริ้วรอยร่องแก้ม

อายุที่เพิ่มขึ้น 

เมื่ออายุมากขึ้น จะทำให้ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง ทั้งการยุบตัวของกระดูก และปัญหาเซลล์ผิวเสื่อม จนทำให้คอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิวเสื่อมสภาพตามไปด้วย ส่งผลให้ผิวดูซูบไม่ยืดหยุ่น จนเกิดเป็นริ้วรอยร่องแก้มในที่สุด

การเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัว 

เมื่อน้ำหนักขึ้น ผิวหนังจะเกิดการขยายตัว และต่อให้น้ำหนักลดลงแล้วแต่ผิวหนังก็ไม่อาจคืนสู่สภาพเดิมได้โดยง่าย จึงทำให้ผิวหย่อนคล้อย และเกิดเป็นริ้วรอย

พฤติกรรม 

บางครั้งพฤติกรรมในการใช้ชีวิตของเราก็อาจเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการเกิดริ้วรอยโดยไม่รู้ตัว เช่น การยิ้มบ่อย ๆ ก็สามารถส่งผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณปาก แก้ม ไปจนถึงการทำงานของกล้ามเนื้อใบหน้าที่ต้องทำงานหนักได้ 

ปัจจัยภายนอก 

นอกจากปัจจัยภายในแล้ว ยังมีปัจจัยภายนอกอีกหลายอย่างที่ส่งผลกระทบต่อการเกิดริ้วรอย เช่น การสัมผัสแสงแดดและรังสียูวี ที่ทำให้ผิวต้องสูญเสียความยืดหยุ่น รวมถึงการเจอกับมลภาวะและฝุ่นควัน ก็ส่งผลเสียต่อสภาพผิวเช่นกัน

วิธีลดร่องแก้ม ให้หน้าดูเด็กอย่างเป็นธรรมชาติ

ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว

เลือกที่มีส่วนผสมของเรตินอล เพราะจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว พร้อมกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน อีกทั้งยังจะเป็นการชะลอการเสื่อมสลายของคอลลาเจน และทำให้ผิวชั้นในแข็งแรง ลดการเกิดริ้วรอยบนผิวหนัง เป็นอีกวิธีที่ช่วยป้องกัน และแก้ร่องแก้มลึกถาวรได้ในระยะยาว แต่ต้องทำเป็นประจำ และใช้เวลากว่าจะเห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจน

ร้อยไหม 

หนึ่งในวิธียกกระชับผิว และแก้ไขปัญหาริ้วรอยบริเวณร่องแก้ม โดยใช้ไหมละลายสอดเข้าไปใต้ผิวเพื่อกระตุ้นให้เนื้อเยื่อบริเวณใต้ผิวหนังเกิดการอักเสบ จนร่างกายหลั่งสารที่ทำให้เกิดการสร้างเส้นเลือดใหม่ โดยจะไปกระตุ้นให้เซลล์สร้างเส้นใยคอลลาเจนพันรอบแนวเส้นไหม ทำให้เกิดการดึงรั้งผิวหนังตรงบริเวณร่องแก้ม ทำให้แก้มกระชับเต่งตึง เกิดเป็นกรอบหน้าชัดเจน

ผ่าตัดร่องแก้ม 

เรียกได้ว่าเป็นวิธีแก้ร่องแก้มลึกถาวรเลยก็ว่าได้ เพราะผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นานถึง 10 ปี โดยการผ่าตัดจะดึงผิวหนังในส่วนที่หย่อนคล้อยให้กระชับขึ้น ช่วยลดรอยเหี่ยวย่น และริ้วรอยลึกที่เกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น แต่วิธีนี้อาจมีค่าใช้จ่ายสูง และต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน รวมถึงยังมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัดได้ด้วย 

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

นับว่าเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมในการรักษาปัญหาร่องแก้มมากที่สุดในปัจจุบัน ซึ่งจะเป็นการฉีดสารเติมเต็มเข้าไปในชั้นผิวหนังเพื่อเติมร่องแก้มบริเวณที่เสื่อมสภาพและมีริ้วรอย โดยสารที่ใช้ฉีดเข้าไปนั้นจะเป็นกรดไฮยาลูรอน ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ทำให้ผิวหนังกักเก็บความชุ่มชื้นในผิว ทำให้ผิวยืดหยุ่น และลดการเกิดริ้วรอยตามวัย อีกทั้งยังช่วยแก้ไขปัญหาผิว อย่างรอยสิว

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม แก้ปัญหาร่องลึก

เลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี?

หนึ่งในคำถามที่เกิดขึ้นเมื่อตัดสินใจจะฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมร่องแก้มให้ดูเปล่งปลั่ง หรือการทำหัตถการอื่น ๆ ทั้งการผ่าตัด หรือ ร้อยไหม นั่นคือการเลือกคลินิกที่ใช่ ออนนี่มีคำแนะนำในการเลือกสถานพยาบาล หรือ คลินิกความงามมาฝากกัน

เลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์

การฉีดฟิลเลอร์นั้นมีข้อควรระวัง คือการไม่ฉีดโดนเส้นเลือดสำคัญ เพราะอาจทำให้เกิดการอุดตันในเส้นเลือด จนส่งผลให้เกิดภาวะเนื้อตายได้ ซึ่งหากเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจะสามารถหลีกเลี่ยงและลดความเสี่ยงจากปัญหานี้ได้ หรือแม้แต่การฉีดฟิลเลอร์เกิดความผิดพลาด แพทย์ที่มีประสบการณ์ก็จะสามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ทันท่วงที

โดยเฉพาะกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ต้องใช้เทคนิคจากผู้ชำนาญการเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติมากที่สุด หากแพทย์ไม่มีความชำนาญก็อาจฉีดไม่ตรงกับจุดปัญหา ทำให้แก้มเป็นก้อนได้เช่นกัน

ใช้ฟิลเลอร์ของแท้เท่านั้น

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ต่อการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คือการใช้ฟิลเลอร์แท้ ที่ผ่านการรับรองจาก อย. รวมถึงยังจะต้องเป็นบริษัทที่มีการนำเข้าที่ผ่านกระบวนการขนส่งที่ถูกต้อง เพราะหากมาจากการขนส่งที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจถูกจัดเก็บในที่ที่ไม่มีอุณหภูมิเหมาะสม และอาจทำให้ฟิลเลอร์เสื่อมสภาพได้ 

ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว คลินิกที่ได้มาตรฐานจะมีการแกะกล่องใหม่ เปิดให้ดูต่อหน้าก่อนทำหัตถการอยู่เสมอ โดยเราสามารถตรวจสอบดูเลข Lot ได้จากกล่อง และจากหลอดที่บรรจุฟิลเลอร์ว่าตรงกันหรือไม่ แต่หากต้องการเพิ่มความมั่นใจก็สามารถนำกล่องไปตรวจสอบเลข Lot เพื่อโทรเช็คกับบริษัทนำเข้าได้เช่นกัน

นอกจากนี้ ออนนี่ขอแนะนำว่า ควรหลีกเลี่ยงการเข้าใช้บริการกับสถานพยาบาลหรือคลินิกที่ไม่เปิดให้ดูเลข Lot หรือดูมีลับลมคมใน เพราะอาจเสี่ยงต่อการใช้ฟิลเลอร์ปลอม ที่อาจส่งผลข้างเคียงอื่น ๆ ตามมา เช่น ฉีดแล้วเนื้อฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อน ไม่สลาย หรืออาจทำให้เกิดการแพ้ อักเสบได้ 

มีการติดตามผล

สิ่งสำคัญต่อการทำหัตถการทุกชนิดไม่ใช่แค่ขั้นตอนการทำ แต่เป็นปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ภายหลัง ซึ่งสถานพยาบาลหรือคลินิกที่ได้มาตรฐานจะคอยติดตามผล ทั้งการนัดเพื่อดูอาการ และการโทรสอบถามถึงผลข้างเคียงจากการเข้ารักษา เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น 

สำหรับใครที่สนใจฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม กับคลินิกที่สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ต้องแวะมาที่กังนัมคลินิก เพราะเราดูแลด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาก่อนทำ และมีการติดตามผลในทุกเคส หรือจะเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับออนนี่และทีมแพทย์ก่อนได้เลย! โดยสามารถโทรมาสำรองคิวได้ที่เบอร์ 090-665-3616, 098-269-7450 Email: gangnamclinicthailand@gmail.com, Line: @gangnamclinic (มี @ ด้วยนะคะ)