โบท็อกซ์ลิฟหน้า ลิฟกรอบหน้าให้หน้าเรียวกระชับ ไม่ต้องพึ่งมีดหมอ

โบทอกลิฟหน้า

โบท็อกซ์ลิฟหน้า

หลายคนอาจพอทราบกันมาแล้วว่า โบท็อกหน้าเรียวจะฉีดบริเวณกล้ามเนื้อกรามเพื่อให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นเล็กหรือคลายลง ทำให้กรอบหน้าเราเรียวขึ้น ซึ่งจะต่างจากเทคนิคการฉีดเพื่อกระชับหรือลิฟหน้า เราจะมาทำความรู้จักการฉีดเพื่อยกกระชับหน้าในบทความนี้กันค่ะ

โบท็อกซ์ลิฟหน้าลิฟหน้า คืออะไร ?

คำว่า ลิฟ มาจากคำว่า Lifting แปลว่า  การยกขึ้น เป็นการผ่าตัดหรือหัตถการเพื่อกระชับใบหน้าให้ผิวที่คล้อยดูกระชับและเห็นกรอบหน้า แนวกรามชัดเจนขึ้น  ซึ่งแบ่งตามวิธีการออกเป็น  2 แบบใหญ่ๆ นั่นคือ หัตถการ และการผ่าตัด ในบทความนี้ เราจะพูดถึงการทำหัตถการที่ไม่ซับซ้อน และเห็นผลลัพธ์ชัดเจน นั่นคือ botox lift หน้า

ฉีดโบท็อกลิฟหน้า เป็นการฉีดสารโบทูลินั่มท็อกซิน เพื่อยกกระชับผิวให้เห็นแนวกรามและทำให้หน้าเรียวมากขึ้น ซึ่งวิธีการนี้จะเหมาะสำหรับคนไข้ที่มีกล้ามเนื้อหนาบริเวณกราม กรอบหน้า ใต้คาง รวมไปถึงช่วงคอและบ่าด้วย นิยมฉีดเพื่อให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นคลาย มักจะฉีดร่วมกับโบท็อกหน้าเรียวเพื่อให้หน้าเรียวด้วยและยังดึงแก้มที่คล้อยช่วยลิฟหน้าให้เรียวขึ้น  นอกจากนี้ดาราหลายๆคนยังนิยมโบท็อกบริเวณคอบ่า เพื่อให้คอระหงษ์อีกด้วย

การยกกระชับหน้าเรียว หรือลิฟกรอบหน้า จะมีเทคนิคเฉพาะเพื่อกระชับผิว ซึ่งมีเทคนิคหลักๆ 2 เทคนิค นั่นคือ

 1. Dermalift  เป็นเทคนิคเห็นผลเร่งด่วน คุณหมอจะฉีดบริเวณแนวกรอบหน้าด้านบนให้ผิวกระชับขึ้น ผลลัพธ์อยู่ได้ 1-2 เดือน  ไม่แนะนำให้ทำบ่อยๆ เพราะอาจทำให้มีโอกาสดื้อโบท็อกในอนาคต (ดื้อโบท็อก คือ การฉีดโบท็อกแต่ไม่ได้ผล พบบ่อยในคนไข้ที่ฉีดโบท็อกถี่เกินไปหรือได้รับโบท็อกปลอมมาก่อน)
 2. Nefertiti lift เป็นเทคนิคพิเศษเฉพาะที่ฉีดไปบริเวณกล้ามเนื้อกรอบหน้า ใต้คางและลำคอ ซึ่งเป็นบริเวณของกล้ามเนื้อที่ทำให้หน้าดึงผิวลงมา กล้ามเนื้อนั้นจะคลายและทำให้หน้ายกกระชับขึ้น ผลลัพธ์อยู่ได้ 3-4 เดือน

โดยส่วนใหญ่แล้ว คุณหมอจะใช้เทคนิคนี้ในการฉีดเพื่อกระชับกรอบหน้าให้คนไข้ค่ะ

ใครบ้างที่เหมาะกับการฉีดโบท็อกซ์ลิฟหน้าเรียว

 • คนที่ผิวกรอบหน้าเริ่มคล้อยแม้อายุยังไม่เยอะ
 • คนที่เคยผ่าตัดโครงหน้าหรือตัดกระดูกออก ทำให้ผิวคล้อยลงเห็นกรอบหน้าไม่ชัด
 • คนที่มีปัญหากรามใหญ่จากกล้ามเนื้อ มักจะฉีดลิฟกรอบหน้าร่วมกับโบท็อกหน้าเรียว

การลิฟหน้าสามารถทำได้ด้วยโบท็อกลิฟหน้าเรียวอย่างเดียวหรือไม่?

 • กรณีคนไข้ที่มีกล้ามเนื้อแนวกรามหนาร่วมกับไขมันหน้าคล้อย จะทำการฉีดโบท็อกคลายกล้ามเนื้อบริเวณกรามและฉีดเทคนิคลิฟกรอบหน้าบริเวณคอ ให้ผิวกระชับร่วมด้วย
 • ในบางเคสที่ผิวมีความหย่อนคล้อยมาก คุณหมออาจแนะนำใช้การร้อยไหมเพื่อเก็บผิวกรอบหน้าที่คล้อยให้ตึงกระชับขึ้น

ในแต่ละเคส จะมีวิธีการแก้ไขปัญหาแตกต่างกันไป ตามข้อจำกัดและปัญหาของเคสนั้นๆ ซึ่งบางครั้งอาจใช้วิธีการหลายอย่างร่วมกัน  ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำกังนัมคลินิกจะให้คำแนะนำอย่างตรงไปตรงมาแก่คนไข้ เพื่อผลลัพธ์ที่ตรงความต้องการที่สุด

ลิฟหน้าเรียวที่ไหนดี?

 1. กังนัมคลินิกมาตรฐานตามข้อกำหนดกระทรวงสาธารณสุขและดำเนินหัตถการโดยแพทย์ที่มีใบประกอบเท่านั้น แม้โบท็อกลิฟหน้าจะเป็นหัตถการที่ไม่ใช่การผ่าตัดใหญ่ แต่จำเป็นต้องดำเนินการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะเป็นการฉีดสารเข้าสู่กล้ามเนื้อของเรา หลายๆ เคสที่ทำในคลินิกไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นเสียหายหรือหน้าเบี้ยวไปเลยก็ได้
 2. กังนัมคลินิกใช้โบท็อกของแท้ ตรวจสอบได้ เปิดขวดใหม่และผสมยาให้ดูต่อหน้าคนไข้ก่อนฉีดทุกครั้ง  คนไข้สามารถนำกล่องกลับบ้านได้เลย บางคลินิกไม่ได้ผสมยาให้ดูต่อหน้า แม้จะใช้ของแท้แต่อาจมีการผสมสารละลายอื่นๆเข้าไป ทำให้ฉีดโบท็อกแล้วได้ผลน้อยหรือไม่ได้เลย
 3. กังนัมคลินิก เปิดให้บริการมากกว่า 8 สาขา ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีแผนขยายสาขาทั่วประเทศเพื่อให้คนไข้เข้าใช้บริการได้อย่างทั่วถึง รวมถึงมีการนัดหมายติดตามผลคนไข้อย่างเป็นระบบ สำหรับคนไข้กังนัมคลินิก หากฉีดโบท็อกแล้วไม่เห็นผล สามารถมาฉีดซ้ำฟรีได้ภายใน 1 เดือน

ข้อดีและข้อเสียของการลิฟกรอบหน้าด้วยโบท็อก

ข้อดี

การยกกระชับหรือลิฟกรอบหน้าด้วยโบท็อก  เป็นหัตถการที่ไม่มีความเสี่ยงหรือผลข้างเคียงใดๆเลย หากได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและใช้ตัวยาโบท็อกของแท้ได้มาตรฐาน เพราะเป็นหัตถการที่ง่าย ไม่ต้องมีการพักฟื้น หรือทิ้งรอยเขียวช้ำใดๆหลังการฉีด 

ข้อเสีย

ข้อเสียเดียวนั่นก็คือ การฉีดโบท็อก ผลลัพธ์จะไม่ถาวร อยู่ได้เพียง 3-4 เดือน คนไข้จำเป็นต้องกลับมาฉีดซ้ำเรื่อยๆ เพื่อรักษาผลลัพธ์เอาไว้ให้คงอยู่นั่นเอง

อันตรายจากการลิฟกรอบหน้าโดยใช้โบท็อกปลอมหรือแพทย์ไม่ชำนาญ

 • ฉีดแล้วไม่ได้ผล หน้าไม่ตึง หรือหมดฤทธิ์โบท็อกรวดเร็ว
 • กล้ามเนื้อบางส่วนบนใบหน้าเบี้ยว เช่น ปาก ตาตก เนื่องจากการฉีดไม่ชำนาญหรือใช้โบท็อกปลอม ทำให้กล้ามเนื้อมัดอื่นเสียหาย
 • เสี่ยงต่ออาการแพ้หรือดื้อโบท็อก เนื่องจากความไม่บริสุทธิ์ของสาร ซึ่งเป็นภาวะที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้

ฉีด botox lift กรอบหน้า ต้องใช้ปริมาณกี่ยูนิต

 • การฉีดโบท็อกกระชับกรอบหน้า สามารถทำได้ในทุกวัย โดยส่วนมากแล้ว หากคนไข้อายุมากขึ้น ผิวจะมีคล้อยมากกว่าวัยหนุ่มสาว คุณหมออาจแนะนำให้ร้อยไหมหรือใช้เครื่องเลเซอร์ช่วยยกกระชับผิวร่วมด้วย โดยปกติแล้วหากเป็นการฉีดโบท็อก จะใช้ 40-50 ยูนิต ขึ้นกับปัญหาของคนไข้ในเคสนั้นๆ แพทย์จะเป็นผู้ประเมินตามความเหมาะสมค่ะ

ลิฟหน้ากี่วันเห็นผล?

 • หลังการฉีดโบท็อกลิฟหน้าเรียวไปแล้ว จะเริ่มเห็นผลใน 1-2 สัปดาห์ จะเห็นได้ชัดว่าผิวกระชับเรียวขึ้น  หลายๆครั้งจะฉีดร่วมกับโบท็อกกราม เพื่อให้กรอบหน้าชัดกระชับ โครงหน้าสวยแบบองค์รวม

ข้อปฎิบัติหลังการลิฟกรอบหน้า ควรดูแลตัวเองอย่างไร?

 • ทันทีหลังฉีดโบท็อก ห้ามนวดหน้า หรือกด หรือลูบบริเวณที่ฉีดโบท็อก เพราะมีผลต่อการกระจายของตัวยา
 • งดนอนราบหรือก้มหน้าหลังการฉีด 3 ชั่วโมง ควรรักษาระดับศีรษะให้อยู่เหนือระดับหัวใจเสมอ
 • งดซาวน่า อบผิวด้วยความร้อน และงดทำเลเซอร์ใบหน้าเป็นเวลา 2 สัปดาห์
 • งดเว้นจากอาหารหมักดอง ดิบ และแอลกอฮอลล์ 48 ชั่วโมงหลังฉีด

ลิฟหน้าเรียว ราคาเท่าไหร?​

ราคาในแต่ละเคสจะขึ้นอยู่กับปริมาณยูนิตที่ใช้ รวมถึงยี่ห้อของโบท็อกด้วย ซึ่งจะให้ผลลัพธ์ และระยะเวลาการออกฤทธิ์แตกต่างกันไป Botulax 100 ยูนิต 5,696 บาท  สามารถปรึกษาคุณหมอที่กังนัมคลินิกได้เลย คุณหมอจะพิจารณาการออกฤทธิ์ให้เหมาะสมกับคนไข้เคสนั้นๆค่ะ

แทรกโปรโมชั่น

รีวิวลิฟหน้าเรียว

ปัญหาของเคสนี้

 • ผิวกรอบหน้าคล้อย รวมถึงผิวหนังที่คอหย่อนคล้อยจากอายุ

รายการหัตถการ

 • โบท็อกคอ กรอบหน้า ใต้คางเหนียง เพื่อยกกระชับผิว ร่วมกับการทำเลเซอร์ยกกระชับเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ยาวนานขึ้น