รีวิวโบท็อกหน้าผาก

รีวิวโบท็อกหน้าผาก แก้ไขริ้วรอยใบหน้าอย่างเป็นธรรมชาติ

เคยได้ยินมั้ยคะ? หน้าผากดีจะรับทรัพย์ รับเงิน ทำกิจการค้าขึ้น  หน้าผากสวยเป็นยังไง? บทความนี้มีคำตอบค่ะ

ลักษณะของหน้าผากสวยตามอุดมคติ คือ หน้าผากกว้าง โหนกนูนและเรียบเนียน แต่หลายคนดันมีปัญหาริ้วรอย ทำให้หน้าผากเป็นรอยย่น ซึ่งเป็นปัญหากวนใจทุกช่วงวัยรวมถึงริ้วรอยบริเวณรอบดวงตาด้วย  จะเห็นชัดมากเมื่อแสดงสีหน้า ไม่ว่าจะเป็นหัวเราะ หรือแม้แต่พูด ทำให้หลายๆคนเสียความมั่นใจไปเลยทีเดียว บทความนี้เราจะมาบอกวิธีลดริ้วรอย ให้เรากลับมาสดใสและมั่นใจอีกครั้งค่ะ

วิธีลดรอยย่นบนหน้าผากมีอะไรบ้าง?

 1. การบำรุงผิวหรือการทำทรีทเม้นท์ วิธีนี้เป็นการชะลอริ้วรอย มากกว่าการแก้ไขปัญหา ดังนั้นจะเหมาะสำหรับคนไข้ที่ยังไม่มีริ้วรอย แนะนำทำทรีทเม้นท์บำรุงเพื่อชะลอไม่ให้เกิดรอย แต่สำหรับคนที่มีรอยย่นแล้ว วิธีนี้แทบจะไม่ได้ผล
 2. การผ่าตัดยกกระชับหน้าผาก  เป็นการผ่าตัดภายใต้ยาสลบ ราคาสูงหลักแสน และต้องมีเวลาพักฟื้น ผลลัพธ์ที่ได้ถาวรมากกว่า แต่เจ็บตัวและใช้งบประมาณที่สูงเช่นกัน
 3. การฉีดโบท็อกหน้าผาก เพื่อลดริ้วรอยเป็นวิธีการลบริ้วรอยที่หลายๆคนเลือก เพราะเห็นผลทันที ไม่ต้องพักฟื้น ปลอดภัยมากที่สุด สารที่ฉีดเรียกว่าโบท็อก  ซึ่งเป็นชื่อทางการค้าของสาร โบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin type A) ที่นำมาใช้ในวงการความงาม ฉีดแล้วจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นทำงานลดลงนั่นเอง นำมาฉีดริ้วรอยบนหน้าผาก ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว เมื่อแสดงอารมณ์สีหน้า พูด จะไม่เกิดริ้วรอย เป็นวิธีการแก้หน้าผากย่นที่เป็นที่นิยมที่สุด

pastedGraphic.png

ใครบ้างที่ต้องทำโบท็อกหน้าผาก

 1. คนไข้ทีมีลักษณะคิ้วขมวดเป็นปมตลอดเวลา เหมือนหน้าบึ้ง แต่จริงๆแล้วเป็นเพราะกล้ามเนื้อบริเวณระหว่างคิ้วเกร็งต่างหาก ซึ่งโบทอกสามารถแก้ไขริ้วรอยบริเวณนี้ได้เป็นอย่างดี
 2. คนไข้ที่มีริ้วรอยบนหน้าผากชัดเจน แม้จะไม่ได้แสดงอารมณ์  สังเกตบริเวณหน้าผากมีเส้นขีดๆชัดเจน นี่คือสัญญาณที่บอกว่า คุณควรมาฉีดโบทอกให้หน้าผากตึงได้แล้วค่ะ
 3. คนไข้ที่เลิกคิ้วขณะพูด ทำให้มีริ้วรอยบนหน้าผากชัดเจนมากและทำให้หน้าผากแคบ  เพราะกล้ามเนื้อบริเวณหน้าผากทำงานมากเกินไป การโบท็อกจะช่วยให้กล้ามเนื้อหน้าผากคลายลง ช่วยแก้ไขไม่ให้คิ้วเลิกขึ้นขณะพูดซึ่งเป็นสาเหตุแห่งริ้วรอยนั่นเอง

ข้อควรระวังในการฉีดโบทอกลดริ้วรอยหน้าผาก

 1. เลือกคลินิกมาตรฐาน มีตำแหน่งที่ตั้งรวมถึงช่องทางติดต่อที่ชัดเจน  เช่น คลินิกมีสาขา ตั้งอยู่ในทำเลห้างสรรพสินค้าหรือย่านธุรกิจ
 2. มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการทำหัตถการ เนื่องจากการฉีดโบท็อกเป็นการฉีดบริเวณใกล้ดวงตาและใกล้กล้ามเนื้อมัดสำคัญหลายๆมัด ซึ่งหากไปคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานใช้โบทอกซ์ปลอม หรือหมอกระเป๋าจะไม่มีความรู้ในการฉีดว่าต้องฉีดลึกหรือสั้น หรือฉีดที่บริเวณไหน อาจเสี่ยงอันตราย หน้าเบี้ยว ตาตกได้
 3. ใช้โบท็อกแท้ ตรวจสอบได้ บางคลินิกไม่มีการผสมยาต่อหน้าคนไข้ เพราะอาจผสมสารอื่นๆลงไปด้วย ทำให้โบทอกไม่ได้ผล กังนัมคลินิกเปิดขวดใหม่ทุกครั้งและให้คนไข้นำกล่องกลับบ้านได้ด้วย
 4. กล้ารับประกันผลลัพธ์ กังนัมคลินิกยินดีให้คนไข้ฉีดซ้ำได้ภายใน1เดือน หากฉีดโบทอกไปแล้วไม่เห็นผล มาฉีดซ้ำได้เลยค่ะ
 5. การติดตามผลหลังการฉีด กังนัมคลินิกมีสาขาครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานครกว่า 8 สาขา และกำลังขยายสาขาทั่วประเทศเพื่อให้คนไข้เข้ารับบริการได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องกังวลปัญหาหลังการฉีดหรือการติดตามผลเลยค่ะ

ฉีดโบทอกหน้าผาก กี่วันเห็นผล

โบท็อกหน้ารีวิวโบท็อก

หลังการฉีดโบทอกหน้าผาก ผิวจะเริ่มตึงขึ้นใน 3-4 วันและจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนใน 1-2 สัปดาห์

โบทอกลดริ้วรอย ผลลัพธ์จะไม่ถาวร โดยปกติจะต้องฉีดซ้ำทุกๆ5-6 เดือน หรืออาจเร็วกว่านั้นขึ้นกับคนไข้แต่ละคน ระยะเวลาของผลลัพธ์ขึ้นกับยี่ห้อโบทอกที่ใช้ รวมถึงการดูแลตัวเองหลังการฉีด เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แนะนำปฎิบัติตัวตามที่แพทย์แนะนำและมาฉีดซ้ำตามนัดหมายเพื่อคงผลลัพธ์ให้อยู่ตลอดค่ะ

สิ่งที่ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนการฉีดโบท็อก

 • หากเคยฉีดโบทอกแล้วไม่เห็นผลหรือมีอาการแพ้ผิดปกติ ต้องแจ้งให้แพทย์รับทราบก่อนทุกครั้ง
 • เคยผ่าตัดศัลยกรรมใบหน้ามาก่อน
 • มีกำหนดการจะทำศัลยกรรมบนใบหน้า
 • มีภาวะเลือดหยุดยาก
 • มีภาวะตั้งครรภ์ ห้ามฉีดโบทอกเด็ดขาด หรือหากมีภาวะสงสัยตั้งครรภ์ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบทุกครั้ง
 • อยู่ในสภาวะให้นมบุตร ห้ามฉีดโบทอก
 • มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง คุณหมออาจพิจารณาการแก้ไขอื่นๆนอกเหนือจากการโบทอก
 • แจ้งประวัติศัลยกรรมต่างๆรวมถึงหัตถการต่างๆเช่น โบทอกครั้งล่าสุดเมื่อไหร่ ยี่ห้ออะไร ฟิลเลอร์ ร้อยไหม และเลเซอร์ต่างๆ

เคล็ด(ไม่)ลับ การปภิบัติตัวเพื่อทำให้โบทอกมีฤทธิ์ยาวนานขึ้น

หลังการฉีด

 • หลังการฉีดโบทอกทันที ควรรีบขยับเกร็งบริเวณที่ฉีดทันที 1-2 ครั้ง และบริหารกล้ามเนื้อขึ้นลงเป็นเวลา  30 นาที เพื่อการดูดซึมสารให้มากที่สุด
 • หลังการฉีด งดนอนราบ หรือก้มหน้า 3 ชั่วโมง พยายามรักษาระดับศีรษะให้เหนือกว่าระดับหัวใจเสมอ  เพราะหากเราก้มหน้า เลือดจะมาหล่อเลี้ยงบริเวณหน้าผากมากขึ้น ทำให้โบทอกสลายหายไปเร็ว เพราะปัจจัยที่ทำให้โบทอกสลายคือความร้อนและการไหลเวียนโลหิตนั่นเอง

อาหารที่ต้องงด

 • งดกิจกรรมที่โดนความร้อน เช่น การทำเลเซอร์หน้า การนวดหน้าด้วยความร้อน การอบซาวน่า โยคะร้อน หรือแม้แต่นั่งหน้าเตาปิ้งย่างร้อนๆ  เป็นเวลาสองสัปดาห์. กิจกรรมที่ทำให้โบทอกสลายเร็วมากที่สุด คือ ซาวน่า โยคะร้อนและการเลเซอร์ใบหน้า
 • งดแอลกอฮอลล์ทุกชนิด ไวน์ เบียร์ เป็นเวลาสองสัปดาห์
 • งดอาหารหมักดอง กิมจิ รวมถึงอาหารดิบเป็นเวลาสองสัปดาห์
 • งดปิ้งย่างความร้อนสูง อย่างน้อย 48 ชั่วโมงหลังการฉีด เป็นไปได้คุณหมออยากให้งดสองสัปดาห์ค่ะ
 • งดสูบบุหรี่ เป็นเวลาสองสัปดาห์

หลังฉีดโบท็อกออกกำลังกายได้มั้ย?

 • ออกกำลังกายได้ ยกเว้น โยคะร้อน เพราะความร้อนทำให้โบทอกสลายเร็วขึ้น เว้นจากโยคะร้อนเป็นเวลาสองสัปดาห์ แต่สามารถออกกำลังกายประเภทอื่นได้ตามปกติ

ควรฉีดโบท็อกต่อเนื่องอย่างเหมาะสม

 • เพื่อการคงสภาพโบทอกให้มีผลลัพธ์ยาวนานและไม่ดื้อยา
 • ไม่ฉีดถี่จนเกินไป (ฉีดบ่อยเว้นห่างต่ำกว่า 3 เดือนถือว่าถี่เกินไป)
 • ไม่ควรเว้นห่างนานเกินไป ไม่ควรเว้นห่างเกิน6 เดือน เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อคืนสภาพและต้องใช้จำนวนโดสของโบทอกมากขึ้นด้วย

การกินแร่ธาตุสังกะสี ผลวิจัยในอเมริกาชี้ว่า ทำให้โบทอกคงสภาพนานขึ้น

 • ไม่จำเป็นต้องกินอาหารเสริมสังกะสี คนไข้สามารถรับประทานได้จากหอยนางรม ตับ ไข่แดง และอาหารทะเล

รีวิวฉีดโบท็อก