รีวิวโบท็อกหน้าผาก

โบท็อกหน้าผาก ทางเลือกเพื่อลดริ้วรอยหน้าผากอย่างเป็นธรรมชาติ

เคยได้ยินไหมคะ ว่าหน้าผากนั้นเป็นจุดโหงวเฮ้งที่สำคัญที่สุด เพราะหน้าผากที่ดีจะช่วยเปิดรับทรัพย์ รับเงิน ทำกิจการค้าขายขึ้น และสงสัยกันไหมคะว่าหน้าผากที่สวยนั้นเป็นยังไง? บทความนี้มีคำตอบ

ลักษณะของหน้าผากสวยตามอุดมคติ คือ หน้าผากกว้าง โหนกนูนและเรียบเนียน แต่หลายคนดันมีปัญหาริ้วรอยบริเวณหน้าผาก ทำให้เป็นรอยย่นกวนใจทุกช่วงวัย ซึ่งจะเห็นชัดมากเมื่อแสดงอารมณ์ทางสีหน้า หรือขยับใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นหัวเราะ ยิ้ม ขมวดคิ้ว หรือแม้แต่การพูด ทำให้หลาย ๆ คนสูญเสียความมั่นใจไปเลยทีเดียว แต่ไม่ต้องเป็นกังวลอีกต่อไป เพราะริ้วรอยบนหน้าผากนั้นสามารถรักษาได้ด้วยวิธีต่าง ๆ รวมถึงการฉีด Botox ลดริ้วรอยหน้าผากด้วย

วิธีลดริ้วรอยหน้าผากมีอะไรบ้าง?

การลดรอยย่น และริ้วรอยบนหน้าผาก ทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงผิวด้วยสกินแคร์ การทำทรีทเมนต์ เลเซอร์ต่าง ๆ แต่วิธีเหล่านี้เป็นเพียงการชะลอการเกิดร่องลึกและริ้วรอยเท่านั้น ทำให้แทบไม่ได้ผลเลยสำหรับผู้ที่มีริ้วรอยบนหน้าผากอย่างชัดเจน ดังนั้นวิธีที่จะช่วยลดริ้วรอยหน้าผากให้หายไป และคืนใบหน้าที่ดูเด็กให้กลับคืนมา หลาย ๆ คนอาจเลือกใช้วิธีการผ่าตัดเพื่อยกกระชับหน้าผากเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ถาวร แต่หากเป็นการผ่าตัดภายใต้ยาสลบเช่นนี้ อาจมีค่าใช้จ่ายที่สูงถึงหลักแสน ทั้งเจ็บ และต้องใช้เวลาพักฟื้นนานหลายเดือน 

แต่นอกจากการบำรุงผิว ทำทรีทเมนต์ เลเซอร์ต่าง ๆ และการผ่าตัดยกกระหน้าผากแล้ว ยังมีอีกหนึ่งวิธีลดริ้วรอยหน้าผากที่ได้รับความนิยม เพราะมีความคุ้มค่าและให้ผลลัพธ์ที่ดีมากวิธีหนึ่ง ซึ่งก็คือการฉีดโบท็อกหน้าผากเพื่อลดริ้วรอยเหี่ยวย่นบริเวณหน้าผากลง

โบท็อกหน้าผาก คืออะไร?

โบท็อกหน้าผาก คือวิธีลดริ้วรอยหน้าผาก ซึ่งเป็นวิธีการลบริ้วรอยที่หลาย ๆ คนเลือกใช้ เพราะเห็นผลทันที ไม่ต้องพักฟื้น และมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการผ่าตัดยกกระชับหน้าผากหลายเท่าตัว อีกทั้งยังปลอดภัยมากกว่าอีกด้วย อย่างไรก็ตาม หลาย ๆ คนอาจยังมีข้อสงสัยว่ากระบวนการฉีดโบท็อกหน้าผากคืออะไรกันแน่?  

หากถามว่าการฉีดโบท็อกหน้าผาก เพื่อลดริ้วรอย นั้นคืออะไร ทำได้อย่างไร สามารถตอบได้ว่า การโบท็อกหน้าผากนั้นเป็นการฉีดสารที่เรียกว่าโบท็อก (Botox) ซึ่งเป็นชื่อทางการค้าของสาร โบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin type A) เข้าไปที่บริเวณหน้าผาก หรือบริเวณเหนือคิ้ว ซึ่งสารชนิดนี้เมื่อฉีดแล้วจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้น ๆ ทำงานลดลง และทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว เมื่อแสดงอารมณ์สีหน้า พูด จะไม่เกิดริ้วรอยบริเวณหน้าผาก โดยการฉีดโบท็อกหนึ่งครั้ง จะอยู่ได้นานประมาณ 5-6 เดือนเลยทีเดียว และสามารถฉีดซ้ำได้เสมอเมื่อโบท็อกเริ่มสลายตัว จึงเป็นวิธีการแก้หน้าผากย่นที่เป็นที่นิยมที่สุด

โบท็อกหน้าผากช่วยลดริ้วรอยหน้าผากได้

การทำโบท็อกหน้าผากเหมาะกับใครบ้าง?

 1. คนไข้ที่มีลักษณะคิ้วขมวดเป็นปมตลอดเวลา เหมือนหน้าบึ้ง แต่จริง ๆ แล้วเกิดจากการที่กล้ามเนื้อบริเวณระหว่างคิ้วเกร็ง 
 2. คนไข้ที่มีริ้วรอยบนหน้าผากชัดเจน แม้จะไม่ได้แสดงอารมณ์  สังเกตบริเวณหน้าผากมีเส้น มีขีดชัดเจน
 3. คนไข้ที่เลิกคิ้วขณะพูด ทำให้มีริ้วรอยบนหน้าผากชัดเจนมากและทำให้หน้าผากแคบ เนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณหน้าผากทำงานมากเกินไป

การเลือกคลินิกฉีดโบท็อกหน้าผากลดริ้วรอยเพื่อการันตีบริการที่มีคุณภาพ

 1. เลือกคลินิกมาตรฐาน มีตำแหน่งที่ตั้ง และช่องทางติดต่อที่ชัดเจน 
 2. เลือกคลินิกที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำอยู่ที่คลินิก และเป็นผู้ทำหัตถการเอง เนื่องจากการฉีดโบท็อกหน้าผากนั้นเป็นการฉีดสารเข้าไปที่บริเวณใกล้ดวงตา และใกล้กล้ามเนื้อมัดสำคัญหลายมัด 
 3. เลือกคลินิกที่ใช้โบท็อกแท้ ตรวจสอบได้  เพื่อป้องกันอันตรายจากการฉีดโบท็อกปลอมที่อาจส่งผลร้ายแรงต่อร่างกายและชีวิต
 4. เลือกคลินิกที่กล้ารับประกันผลลัพธ์ และการติดตามผลหลังการฉีดได้ 

เตรียมตัวก่อนการฉีดโบท็อกหน้าผาก

สิ่งที่ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนการฉีดโบท็อกหน้าผาก

 • ประวัติการฉีดโบท็อกแล้วไม่เห็นผล หรือมีอาการแพ้ผิดปกติ ต้องแจ้งให้แพทย์รับทราบก่อนทุกครั้ง
 • ประวัติการผ่าตัดศัลยกรรมใบหน้า
 • กำหนดการจะทำศัลยกรรมบนใบหน้า
 • มีภาวะเลือดหยุดไหลยาก
 • มีภาวะตั้งครรภ์ สงสัยว่าอาจตั้งครรภ์ หรืออยู่ในสภาวะให้นมบุตร ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบทุกครั้ง และห้ามฉีดโบท็อกเด็ดขาด 
 • มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง โดยคุณหมออาจพิจารณาการแก้ไขอื่นๆ นอกเหนือจากการฉีดโบท็อก
 • แจ้งประวัติศัลยกรรม และหัตถการต่างๆ เช่น โบท็อกครั้งล่าสุดเมื่อไหร่ ยี่ห้ออะไร มีการฉีดฟิลเลอร์ ร้อยไหม หรือเลเซอร์เมื่อเร็ว ๆ นี้หรือไม่

ไขข้อสงสัยการปฏิบัติตัวและการดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกลดริ้วรอยหน้าผาก

ข้อปฏิบัติหลังการฉีดโบท็อกหน้าผาก

 • หลังการฉีดโบท็อกทันที ควรรีบขยับเกร็งบริเวณที่ฉีดทันที 1-2 ครั้ง และบริหารกล้ามเนื้อหน้าผากขึ้นลงเป็นเวลา  30 นาที เพื่อช่วยในการดูดซึมสารให้ได้มากที่สุด
 • หลังการฉีดโบท็อกหน้าผาก งดนอนราบ หรือก้มหน้า 3 ชั่วโมง และพยายามรักษาระดับศีรษะให้เหนือกว่าระดับหัวใจเสมอ 

ฉีดโบท็อกหน้าผาก กี่วันเห็นผล ควรฉีดซ้ำหรือไม่?

โบท็อกหน้ารีวิวโบท็อก

หลังการฉีดโบท็อกหน้าผาก ผิวจะเริ่มตึงขึ้นใน 3-4 วันและจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนใน 1-2 สัปดาห์ และโบท็อกลดริ้วรอยนั้นจะมีผลลัพธ์ที่ไม่ถาวร โดยปกติจะต้องฉีดซ้ำทุก ๆ 5-6 เดือน หรืออาจเร็วกว่านั้นขึ้นอยู่กับลักษณะกล้ามเนื้อของคนไข้แต่ละคน และการดูแลตัวเองหลังการฉีด

อาหาร และกิจกรรมที่ควรงดหลังการฉีดโบท็อก

 • งดกิจกรรมที่โดนความร้อน เช่น การทำเลเซอร์หน้า การนวดหน้าด้วยความร้อน การอบซาวน่า โยคะร้อน หรือแม้แต่นั่งหน้าเตาปิ้งย่างร้อนๆ  เป็นเวลาสองสัปดาห์ 
 • งดแอลกอฮอล์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น เหล้า ไวน์ หรือเบียร์ เป็นเวลาสองสัปดาห์
 • งดอาหารหมักดอง เช่น ปลาร้า หรือกิมจิ รวมถึงอาหารดิบเป็นเวลาสองสัปดาห์
 • งดสูบบุหรี่ เป็นเวลาสองสัปดาห์

หลังฉีดโบท็อกหน้าผากออกกำลังกายได้ไหม?

 • หลังฉีดโบท็อกหน้าผากสามารถออกกำลังกายได้ตามปกติ ยกเว้น โยคะร้อน และกีฬาที่ต้องใกล้ความร้อนมาก ๆ  เพราะความร้อนจะทำให้โบท็อกสลายเร็วขึ้น

ทานอาหารที่ช่วยคงสภาพโบท็อก

มีการวิจัยในอเมริกาพบว่า การกินแร่ธาตุสังกะสี จะทำให้โบท็อกคงสภาพได้นานขึ้น แต่คุณไม่จำเป็นต้องทานอาหารเสริมสังกะสี เพียงแค่ทานอาหารที่มีสังกะสีอยู่ ไม่ว่าจะเป็น หอยนางรม ตับ ไข่แดง และอาหารทะเลก็เพียงพอแล้ว

รีวิวฉีดโบท็อก