ฉีดโบท็อกปีกจมูก ทางเลือกจมูกเรียวยอดฮิต

ฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก ทางเลือกจมูกเรียวยอดฮิตของคนกลัวมีดผ่าตัดไม่มีเวลาพักฟื้น

หนุ่มสาวที่รักสวยรักงาม หากอยากจะเริ่มทำอะไรสักอย่างบนใบหน้า จุดแรกที่อยากทำ คงหนีไม่พ้นจมูก เพราะเป็นตำแหน่งกึ่งกลางใบหน้าที่ทำแล้วเปลี่ยนแปลงดูดีขึ้นอย่างแน่นอน นอกจากวิธีการผ่าตัดแล้ว ทางเลือกที่ได้ผลดีมากๆสำหรับคนไข้ที่กังวลเรื่องการผ่าตัดและการพักฟื้น แต่อยากลดปีกจมูกนั้น คือ การฉีดโบท็อกปีกจมูก เพื่อทำให้จมูกของเราเรียว เพิ่มความมั่นใจให้เรานั่นเองค่ะ

โบท็อกปีกจมูก

โบท็อกซ์ปีกจมูก คืออะไร?

โบท็อกลดปีกจมูก คือการ ฉีดโบท็อกซ์ เข้าไปบริเวณปีกจมูกทั้งสองข้างเพื่อทำให้กล้ามเนื้อบริเวณปีกจมูกที่ทำหน้าที่คลายตัวทำให้จมูกบานเรียกว่า ไดเลเตอร์ นาริส (Dilator naris) หรือ อะลาร์ นาซาลิส (Alar nasalis)  โบท็อกซ์จะฉีดบริเวณกล้ามเนื้อเหล่านี้ เพื่อควบคุมการหดและคลายของปีกจมูก  ทำให้ปีกจมูกบานนั้นเรียวลง ลดขนาดปีกจมุูก และปีกจมูกจะไม่บานออกอีกเมื่อมีการพูดหรือยิ้ม ปีกจมูกจะเรียวลงอย่างเป็นธรรมชาติ

สาเหตุที่ทำให้ปีกจมูกบานมีอะไรบ้าง

 1. ชั้นผิวจมูกภายนอก ไขมันสะสมเยอะบริเวณปีกจมูก สังเกตบริเวณจมูกจะกลมและนิ่ม
 2. กล้ามเนื้อปีกจมูกที่มีการหดและคลายตัวมากเกินไป สังเกตจากปีกจมูกจะบานออกชัดเจนเมื่อมีการแสดงสีหน้า เช่นการพูด ยิ้ม หรือหัวเราะ
 3. กระดูกอ่อนบริเวณปีกจมูกใหญ่เกินไป

3 เหตุผลที่ต้องโบท็อกซ์จมูก

โบท็อกซ์ปีกจมูก เป็นทางเลือกที่ได้ผลดีมากในเคสคนไข้ที่ต้องการลดปีกจมูกแต่ไม่อยากศัลยกรรมซึ่งต้องใช้เวลาพักฟื้นและไม่ต้องการเสี่ยงกับการมีรอยแผลเป็นจากการผ่าตัดลดปีกจมูก

 1. โบท็อกปีกจมูก แก้ไขปีกจมูกบาน  ใช้โบท็อกซ์ฉีดบริเวณกล้ามเนื้อปีกจมูกสองข้าง ราวๆ 15-25 หน่วย ตามความเหมาะสมในแต่ละเคส โดยจะไปเป็นไปตามดุลพินิจของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 2. โบท็อกจมูกแก้ไขรอยย่นบริเวณสันจมูก  คือริ้วรอยแนวนอนที่พาดผ่านบริเวณสันจมูกระหว่างคิ้วหรือข้างจมูก ซึ่งจะเห็นได้ชัดเมื่อมีการแสดงสีหน้า เช่น ยิ้ม หัวเราะ หรือขมวดคิ้ว ซึ่งเป็นผลมาจากการหดตัวของกล้ามเนื้อจมูกซึ่งเป็นกล้ามเนื้อที่มีหน้าที่ในการบีบอัดกระดูกอ่อนของจมูกส่งผลให้มีรอยย่น  มักจะปรากฏให้เห็นมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่ออายุมากขึ้นตามการแสดงออกทางสีหน้า  การฉีดโบท็อกซ์บริเวณนี้จะใช้ 4-8 ยูนิต ขึ้นกับคนไข้แต่ละเคส
 3. ฉีดโบท็อกจมูกทำให้จมูกโด่งขึ้นได้  ในเคสคนไข้ที่สันจมูกมีกระดูกที่ค่อนข้างสูงอยู่แล้ว แต่มีไขมันและกล้ามเนื้อเยอะ การฉีดโบท็อกซ์จะช่วยให้จมูกรัดแกน เห็นแกนจมูกชัดและทำให้จมูกดูเรียวโด่งขึ้นนั่นเอง ใช้โบท็อก 4-10 หน่วย

วิธีแก้จมูกบาน ระหว่างการโบท็อกจมูก กับการผ่าตัด แบบไหนให้ผลลัพธ์ดีที่สุด

 • กรณีคนไข้ที่มีชั้นผิวปีกจมูกสะสมไขมันเยอะและกล้ามเนื้อปีกจมูกมีการขยับมากเกินไป  การฉีดโบท็อกซ์ลดปีกจมูกให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า เจ็บน้อยกว่า และประหยัดงบมากกว่า ไม่ต้องเสี่ยงกับรอยแผลเป็นในการผ่าตัด
 • กรณีที่คนไข้ปีกจมูกบานจากกระดูกอ่อน การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของกังนัมคลินิกจะให้คำแนะนำที่ตรงไปตรงมากับคนไข้ เพื่อผลลัพธ์ตรงความต้องการของคนไข้มากที่สุด

เช็คลิสต์ก่อนตัดสินใจ โบท็อกซ์ปีกจมูกเหมาะกับใครบ้าง?

 • มีปัญหาปีกจมูกบาน ต้องการลดปีกจมูก
 • ไม่อยากผ่าตัด กลัวมีรอยแผลเป็น
 • ไม่มีเวลาพักฟื้นนานๆ
 • มีปัญหาริ้วรอยบริเวณสันจมูก

หลังการฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูกไปแล้ว คนไข้ต้องรอให้โบท็อกซ์ทำงานเต็มที่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ กล้ามเนื้อที่ใช้ดึงปีกจมูกจะถูกตึงไว้ด้วยฤทธิ์โบท็อกซ์ กล้ามเนื้อบริเวณปีกจมูกจะไม่ทำงาน ไม่ขยับเวลาพูดหรือแสดงสีหน้า ทำให้ปีกจมูกดูเรียวลงนั่นเอง รวมถึงหากฉีดบริเวณสันจมูก จมูกจะรัดแกนมากขึ้นด้วย

ผลลัพธ์หลังการฉีด

ฤทธิ์ของโบท็อกซ์จะอยู่ได้3-4 เดือนหลังการฉีด โบท็อกซ์จะสลายหายไปตามธรรมชาติ ไม่ตกค้างในร่างกาย  ผลลัพธ์จะอยู่ได้นานหรือไม่ ขึ้นกับปริมาณยูนิตที่ฉีด  ปริมาณกล้ามเนื้อบริเวณจมูกของคนไข้ รวมถึงการดูแลหลังการฉีดด้วย

การดูแลตัวเองหลังการฉีดโบท็อกซ์

 • หลังการฉีดไม่ควรเอามือลูบหรือคลำบริเวณที่ฉีดทันที เพราะจะมีผลต่อการกระจายตัวของยา
 • หากมีรอยช้ำเขียว รอให้หายไปเอง ไม่ต้องประคบร้อน
 • 3 ชั่วโมงหลังการฉีด ไม่ควรนอนราบ หรือก้ม รักษาของศีรษะให้อยู่เหนือหัวใจเสมอ

ข้อควรระวัง

 • โบท็อกซ์จมูกเป็นหัตถการที่ไม่ซับซ้อน ใช้เวลาทำไม่นาน แต่คนไข้ต้องมั่นใจว่าโบท็อกซ์ที่ฉีดนั้นเป็นของแท้ตรวจสอบได้ กังนัมคลินิกเปิดขวดใหม่ให้คนไข้ทุกครั้งและยินดีให้คนไข้นำกล่องกลับบ้านได้ เพราะโบท็อกแท้เป็นสารที่สลายไปเอง ไม่ตกค้างหรือเป็นอันตรายต่อร่างกาย หลังการฉีดคนไข้สามารถใช้ชีวิตได้ปกติโดยไม่ต้องพักฟื้น ไม่ทิ้งรอยแผลเป็นใดๆ
 • อาจมีรอยช้ำเขียวในคนไข้บางรายซึ่งจะหายไปเองใน 2-3 วันโดยไม่ต้องประคบอุ่นหรือเย็น ส่วนมากแล้วคนไข้สามารถใช้ชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นแต่งหน้าหรือออกกำลังกายได้เลย โดยไม่ทิ้งรอยเขียวช้ำ

โบท็อกซ์จมูก นอกจากจะเป็นวิธีแก้จมูกบานที่ได้ผลดีโดยไม่ต้องพักฟื้นแล้ว ยังช่วยลดริ้วรอยสันจมูก ช่วยให้แกนจมูกชัดขึ้น เป็นหัตถการที่ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ กังนัมคลินิกดูแลคนไข้ทุกเคสด้วยแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านความงามโดยเฉพาะ คุณหมอจะดีไซน์จมูกและใช้จำนวนโบท็อกซ์ไม่เท่ากันในแต่ละเคส แนะนำมาปรึกษาตัวต่อตัว จะได้คำแนะนำที่ชัดเจนที่สุด กังนัมคลินิกใช้โบท็อกซ์ของแท้ botulax  เปิดขวดใหม่ คนไข้สามารถหิ้วกล่องกลับบ้านได้ หลังฉีดไปแล้วหากไม่เห็นผล ยินดีรับประกันฉีดฟรีให้ภายใน 1 เดือน

โบท็อกลดกราม 

รีวิวโบท็อกซ์ปีกจมูก