ไม่รู้ ไม่ได้ รวมเรื่องต้องพิจารณาก่อนฉีดโบท็อกซ์ลดกรามให้หน้าเรียว

ฉีดโบท็อก botox ลดกราม

เมื่อพูดถึงการปรับรูปหน้าให้เรียวกระชับตามเทรนด์ หลาย ๆ คนคงนึกถึงการผ่าตัดปรับรูปหน้าที่ต้องลงมีดหมอ และเสียเวลาพักฟื้นให้หน้าเข้ารูป แต่ในวันนี้ หากใครต้องการมีใบหน้าเรียวกระชับได้รูปแต่ไม่อยากเจ็บตัวขอให้ยกมือขึ้น เพราะ กังนัมคลินิกจะขออาสาสานฝันให้เป็นจริงด้วย “โบท็อกซ์ลดกราม” แต่ก่อนที่จะตัดสินใจไปทำนั้น มาดูกันดีกว่าว่าการจะฉีดโบท็อกซ์กรามนั้น มีข้อควรระวัง และสิ่งที่ต้องรู้อะไรบ้าง?

โบท็อกซ์กราม หรือ โบท็อกซ์ลดกราม คืออะไร?

หลาย ๆ คนที่เคยผ่าน หรือหาข้อมูลเกี่ยวกับ “โบท็อกซ์” อาจจะพอรู้ถึงการทำงานของโบท็อกซ์มาบ้าง ซึ่งกังนัมคลินิกขอบอกเลยว่า การฉีดโบท็อกซ์กรามนั้นจะเป็นการฉีดเพื่อปรับทรงรูปหน้า โดยใช้โบท็อกซ์ประเภทเดียวกับที่ใช้ฉีดใบหน้าและส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย สำหรับโบท็อกซ์ฉีดลดกรามนั้น ตัวยาที่อยู่ในโบท็อกซ์ที่ชื่อว่า Botulinum Toxin A ที่สกัดมาจากแบคทีเรียจะออกฤทธิ์ไม่ให้กล้ามเนื้อบริเวณกรามขยับได้ส่งผลให้กล้ามเนื้อมีขนาดเล็กลง ด้วยเหตุนี้ การฉีดโบท็อกซ์ลดกราม จึงช่วยให้คนที่มีลักษณะใบหน้ากรามเด่นชัดดูสมส่วนขึ้น เพราะรูปหน้าเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด และที่สำคัญ การทำโบท็อกซ์กรามยังสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอย และรอยย่นในบริเวณใกล้เคียงได้อีกด้วย

ฉีดโบท็อกซ์กรามกี่วันเห็นผล?

ระยะการเห็นผลของโบท็อกซ์กรามนั้นจะขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย เช่น ยี่ห้อของโบท็อกซ์ ขนาดของกล้ามเนื้อ และที่สำคัญที่สุด คือ ความเชี่ยวชาญของแพทย์ โดยส่วนใหญ่แล้ว โบท็อกซ์จะเริ่มทำงานทันทีหลังฉีดลดกราม และจะเริ่มเห็นผลที่ชัดเจนเมื่อผ่านไปแล้ว 2-3 วัน และจะยิ่งเห็นผลเต็มที่ได้ในภายใน 7 วัน

ฉีดโบท็อกซ์ลดกรามเป็นอันตรายไหม?

“โบท็อกซ์” นั้นถือเป็นตัวยาที่ได้รับการรับรองจากสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยาทั้งจากไทยและทั่วโลกว่าสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งตัวโบท็อกซ์ที่นำมาฉีดลดกรามเองยังเป็นสารที่สกัดจากธรรมชาติ และมีผลการวิจัยรองรับทั่วโลกว่าสามารถใช้เพื่อการศัลยกรรมความงามได้อย่างแท้จริง ดังนั้น หากพูดถึงตัวยาแล้ว การฉีดโบท็อกซ์ลดกรามนั้นถือได้ว่าเป็นการปรับกระชับรูปหน้าที่มีความปลอดภัยสูง

แต่ถึงโบท็อกซ์ที่นำมาฉีดลดกรามจะมีราคาและคุณภาพที่แตกต่างกัน ตัวโบท็อกซ์นั้นยังต้องได้รับการฉีดและควบคุมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะหากไม่มีแพทย์คอยกำกับดูแล และเลือกโบท็อกซ์ให้เหมาะกับสภาพผิว รวมถึงข้อจำกัดของแต่ละบุคคล การฉีดโบท็อกซ์กรามก็อาจไม่ให้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ อีกทั้งยังสามารถเป็นอันตรายต่อผู้เข้ารับการรักษาอีกด้วย

โดยผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นในบางกรณี หลังจากการฉีดโบท็อกซ์ลดกรามนั้นมีตั้งแต่อาการบวมช้ำ อาการหน้าตึงจนไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้ หรือแม้แต่อาการยิ้ม 2 ข้างไม่เท่ากัน เป็นต้น โดยสำหรับอาการยิ้มไม่เท่ากันนั้นเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้น้อยมากแต่ก็สามารถทำการแก้ไขได้โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ฉีดโบท็อกซ์ลดกรามมีขั้นตอนอย่างไร?

โดยปกติแล้ว การฉีดโบท็อกซ์ลดกรามไม่จำเป็นต้องใช้ยาชาหรือยาระงับความรู้สึก เพราะ นอกจากจะไม่เจ็บมากแล้ว การฉีดโบท็อกซ์แต่ละจุดยังใช้เวลาไม่นาน เพียง 5 – 10 นาทีต่อจุดก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ซึ่งความเจ็บนั้นจะแตกต่างกันไปแล้วแต่บุคคล ถ้าหากใครทนเจ็บไม่ได้ แพทย์ก็จะทำการทายาชาที่บริเวณกรามก่อนฉีดประมาณ 30 นาที และประคบเย็นทันทีหลังจากเคลียร์หน้าทำความสะอาดหลังฉีดลดกรามเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งหากดำเนินการเสร็จทุกขั้นตอน ผู้เข้ารับบริการสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันโดยไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น

ในบางกรณี ผู้เข้ารับบริการบางรายอาจรู้สึกตึงที่กรามและบริเวณใบหน้าขณะฉีด ซึ่งหากแพทย์ผู้ทำการฉีดมีความเชี่ยวชาญและเลือกโบท็อกซ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวของผู้เข้ารับบริการ ส่วนใหญ่แล้ว การฉีดโบท็อกซ์กรามจะไม่ทิ้งรอยเข็ม รอยแดง และรอยช้ำให้เห็นบริเวณใบหน้าแต่อย่างใด

โบท็อกซ์ลดกรามเหมาะกับใคร?

สำหรับผู้ที่ต้องการมีใบหน้าเรียวสวยได้รูป แต่มีงบประมาณจำกัด และไม่อยากเจ็บตัว หรือ เสียเวลาพักฟื้นไปกับการศัลยกรรม การฉีดโบท็อกซ์ลดกรามอาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เหมาะสม เพราะนอกจากจะได้รูปหน้าเรียวเป็น V-Shape สไตล์เกาหลีแล้ว การฉีดกรามยังสามารถช่วยลดกล้ามเนื้อกรามที่เยอะเกินไปจนไม่รับกับรูปหน้าอีกด้วย

จะรู้ได้อย่างไรว่าควรฉีดโบท็อกซ์ลดกราม?

ถึงการฉีดโบท็อกซ์กรามนั้นมีส่วนช่วยทำให้รูปหน้าดูเรียวได้ก็จริง แต่ยังมีหลาย ๆ คน ที่สงสัยว่า เราจะรู้ได้อย่างไร ว่าเราเหมาะกับการฉีดโบท็อกซ์กราม? ซึ่งกังนัมคลินิกขอแนะนำวิธีดูปริมาณและขนาดของกล้ามเนื้อกรามง่าย ๆ ดังนี้

  1. ให้เราลองเอามือทั้งสองข้างมาจับช่วงกรามและทำการขยับปากหรือกัดฟัน
  2. หากพบว่ามีกล้ามเนื้อล้นออกมาจากมือหลังจากที่ทำทั้ง 2 วิธีแล้ว ก็แสดงว่า เรากำลังมีกล้ามเนื้อกรามที่เยอะไป และสามารถมาปรับรูปหน้าได้โดยการฉีดกราม

วิธีที่กังนัมคลินิกนำมาฝากเป็นการตรวจสอบกล้ามเนื้อกรามแบบคร่าว ๆ แต่หากใครอยากรู้วิธีแก้ไขกล้ามเนื้อในส่วนนี้ที่ถูกต้องและตรงจุดจริง ๆ เราขอแนะนำให้ทุกคนลองเข้ามาปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อช่วยในการตัดสินใจอีกครั้งว่า สามารถใช้โบท็อกซ์ลดกรามเพื่อปรับรูปหน้าให้สวยได้อย่างที่คุณต้องการจริง ๆ หรือไม่ หรือว่าต้องใช้วิธีอื่นในการรักษา เป็นต้น

ข้อควรระวังในการทำโบท็อกซ์ลดกราม

สำหรับผู้ที่ต้องการฉีดกรามด้วยโบท็อกลดกราม ควรปฏิบัติตัวก่อนฉีด ดังนี้

  1. งดการใช้ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDS ประเภท Naproxen และ Ibuprofen เพื่อลดอาการบวมช้ำที่อาจเกิดขึ้นหลังจากการฉีดโบท็อกซ์กราม
  2. หากคุณมีประวัติเคยเป็นโรคเริมที่ริมฝีปากก็อย่าลืมแจ้งแพทย์ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำการปรึกษา เพราะในบางกรณีอาจมีผู้ป่วยมีอาการเริมกำเริบหลังจากฉีดโบท็อกซ์จนแพทย์ต้องจ่ายยาป้องกันเริมให้
  3. พักผ่อนให้เพียงพอ และงดสูบบุหรี่ รวมถึงดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะอาจมีผลทำให้เกิดการอักเสบได้

ฉีดโบท็อกซ์กรามที่ไหนดี?

หลายคนอาจบอกว่าให้เลือกฉีดกับคลินิกที่มีราคาไม่แพง แต่ในความเป็นจริงแล้ว การฉีดโบท็อกซ์ลดกรามอาจมีราคาที่แตกต่างกันไปตามคลินิก ความเชี่ยวชาญของแพทย์ และยี่ห้อของโบท็อกซ์ที่ใช้ ดังนั้น นอกเหนือจากการเลือกยี่ห้อโบท็อกซ์ที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับข้อจำกัดของตัวเราแล้ว การเลือกคลินิกและพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อปรึกษาเรื่องการฉีดกรามจึงจะสามารถช่วยให้เราได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ

ที่สำคัญ หากยังไม่ทราบว่าควรจะฉีดโบท็อกซ์กรามที่ไหนดี เราควรศึกษาจากคลินิกที่อยากจะไปใช้บริการว่ามีจุดเด่นด้านไหนบ้าง เช่น โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ ร้อยไหม หรือ ยกกระชับใบหน้าผ่านโปรแกรมยกกระชับพิเศษด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ เป็นต้น

นอกจากนี้เราควรศึกษาข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เช่น อ่านรีวิวลูกค้าที่เคยเข้ามาใช้บริการฉีดโบท็อกกราม รวมไปถึงผลลัพธ์ที่ลูกค้าหลาย ๆ คนได้รับจากการใช้บริการเพื่อช่วยในการตัดสินใจ แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนควรู้เอาไว้ ไม่ว่าจะฉีดโบท็อกซ์กรามที่ไหนดี การดูแลตัวเองควบคู่ไปด้วยก็จะช่วยให้ผลลัพธ์ของการฉีดโบท็อกซ์กรามออกมาเป็นที่พึงพอใจมากขึ้น ซึ่งถ้าหากเราได้รับการรักษาที่ดีควบคู่ไปกับการดูแลตัวเองอย่างครบถ้วน รับรองได้ว่าผลลัพธ์ที่ทำก็จะออกมาแบบไร้ที่ติได้

สำหรับใครที่กำลังมองหาคลินิกฉีดโบท็อกซ์กราม ราคาไม่แพง แต่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาและดูแลกำกับทุกขั้นตอน สามารถติดต่อขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ได้ที่กังนัมคลินิก

กังนัมคลินิกเป็นคลินิกที่ให้การดูแลและตอบโจทย์ทุกความงามด้วยนวัตกรรมจากเกาหลี อีกทั้งยังมีบริการเสริมความงามอย่างการฉีดลดกรามราคาไม่แพงที่ดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน มั่นใจได้ว่าปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติ และตรงใจความต้องการมากที่สุด