ไม่รู้ ไม่ได้ รวมเรื่องต้องพิจารณาก่อนฉีดโบท็อกซ์ลดกรามให้หน้าเรียว

ฉีดโบท็อก botox ลดกราม

เมื่อพูดถึงการปรับรูปหน้าให้เรียวกระชับตามเทรนด์ หลาย ๆ คนคงนึกถึงการผ่าตัดปรับรูปหน้าที่ต้องลงมีดหมอ และเสียเวลาพักฟื้นให้หน้าเข้ารูป แต่ในวันนี้ หากใครต้องการมีใบหน้าเรียวกระชับได้รูปแต่ไม่อยากเจ็บตัวขอให้ยกมือขึ้น เพราะ กังนัมคลินิกจะขออาสาสานฝันให้เป็นจริงด้วย “โบท็อกซ์ลดกราม” แต่ก่อนที่จะตัดสินใจไปทำนั้น มาดูกันดีกว่าว่าการจะฉีดโบท็อกซ์กรามนั้น มีข้อควรระวัง และสิ่งที่ต้องรู้อะไรบ้าง?

โบท็อกซ์กราม หรือ โบท็อกซ์ลดกราม คืออะไร?

หลาย ๆ คนที่เคยผ่าน หรือหาข้อมูลเกี่ยวกับ “โบท็อกซ์” อาจจะพอรู้ถึงการทำงานของโบท็อกซ์มาบ้าง ซึ่งกังนัมคลินิกขอบอกเลยว่า การฉีดโบท็อกซ์กรามนั้นจะเป็นการฉีดเพื่อปรับทรงรูปหน้า โดยใช้โบท็อกซ์ประเภทเดียวกับที่ใช้ฉีดใบหน้าและส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย สำหรับโบท็อกซ์ฉีดลดกรามนั้น ตัวยาที่อยู่ในโบท็อกซ์ที่ชื่อว่า Botulinum Toxin A ที่สกัดมาจากแบคทีเรียจะออกฤทธิ์ไม่ให้กล้ามเนื้อบริเวณกรามขยับได้ส่งผลให้กล้ามเนื้อมีขนาดเล็กลง ด้วยเหตุนี้ การฉีดโบท็อกซ์ลดกราม จึงช่วยให้คนที่มีลักษณะใบหน้ากรามเด่นชัดดูสมส่วนขึ้น เพราะรูปหน้าเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด และที่สำคัญ การทำโบท็อกซ์กรามยังสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอย และรอยย่นในบริเวณใกล้เคียงได้อีกด้วย

ฉีดโบท็อกซ์กรามกี่วันเห็นผล?

ระยะการเห็นผลของโบท็อกซ์กรามนั้นจะขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย เช่น ยี่ห้อของโบท็อกซ์ ขนาดของกล้ามเนื้อ และที่สำคัญที่สุด คือ ความเชี่ยวชาญของแพทย์ โดยส่วนใหญ่แล้ว โบท็อกซ์จะเริ่มทำงานทันทีหลังฉีดลดกราม และจะเริ่มเห็นผลที่ชัดเจนเมื่อผ่านไปแล้ว 2-3 วัน และจะยิ่งเห็นผลเต็มที่ได้ในภายใน 7 วัน

ฉีดโบท็อกซ์ลดกรามเป็นอันตรายไหม?

“โบท็อกซ์” นั้นถือเป็นตัวยาที่ได้รับการรับรองจากสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยาทั้งจากไทยและทั่วโลกว่าสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งตัวโบท็อกซ์ที่นำมาฉีดลดกรามเองยังเป็นสารที่สกัดจากธรรมชาติ และมีผลการวิจัยรองรับทั่วโลกว่าสามารถใช้เพื่อการศัลยกรรมความงามได้อย่างแท้จริง ดังนั้น หากพูดถึงตัวยาแล้ว การฉีดโบท็อกซ์ลดกรามนั้นถือได้ว่าเป็นการปรับกระชับรูปหน้าที่มีความปลอดภัยสูง

แต่ถึงโบท็อกซ์ที่นำมาฉีดลดกรามจะมีราคาและคุณภาพที่แตกต่างกัน ตัวโบท็อกซ์นั้นยังต้องได้รับการฉีดและควบคุมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะหากไม่มีแพทย์คอยกำกับดูแล และเลือกโบท็อกซ์ให้เหมาะกับสภาพผิว รวมถึงข้อจำกัดของแต่ละบุคคล การฉีดโบท็อกซ์กรามก็อาจไม่ให้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ อีกทั้งยังสามารถเป็นอันตรายต่อผู้เข้ารับการรักษาอีกด้วย

โดยผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นในบางกรณี หลังจากการฉีดโบท็อกซ์ลดกรามนั้นมีตั้งแต่อาการบวมช้ำ อาการหน้าตึงจนไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้ หรือแม้แต่อาการยิ้ม 2 ข้างไม่เท่ากัน เป็นต้น โดยสำหรับอาการยิ้มไม่เท่ากันนั้นเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้น้อยมากแต่ก็สามารถทำการแก้ไขได้โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ฉีดโบท็อกซ์ลดกรามมีขั้นตอนอย่างไร?

โดยปกติแล้ว การฉีดโบท็อกซ์ลดกรามไม่จำเป็นต้องใช้ยาชาหรือยาระงับความรู้สึก เพราะ นอกจากจะไม่เจ็บมากแล้ว การฉีดโบท็อกซ์แต่ละจุดยังใช้เวลาไม่นาน เพียง 5 – 10 นาทีต่อจุดก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ซึ่งความเจ็บนั้นจะแตกต่างกันไปแล้วแต่บุคคล ถ้าหากใครทนเจ็บไม่ได้ แพทย์ก็จะทำการทายาชาที่บริเวณกรามก่อนฉีดประมาณ 30 นาที และประคบเย็นทันทีหลังจากเคลียร์หน้าทำความสะอาดหลังฉีดลดกรามเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งหากดำเนินการเสร็จทุกขั้นตอน ผู้เข้ารับบริการสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันโดยไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น

ในบางกรณี ผู้เข้ารับบริการบางรายอาจรู้สึกตึงที่กรามและบริเวณใบหน้าขณะฉีด ซึ่งหากแพทย์ผู้ทำการฉีดมีความเชี่ยวชาญและเลือกโบท็อกซ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวของผู้เข้ารับบริการ ส่วนใหญ่แล้ว การฉีดโบท็อกซ์กรามจะไม่ทิ้งรอยเข็ม รอยแดง และรอยช้ำให้เห็นบริเวณใบหน้าแต่อย่างใด

โบท็อกซ์ลดกรามเหมาะกับใคร?

สำหรับผู้ที่ต้องการมีใบหน้าเรียวสวยได้รูป แต่มีงบประมาณจำกัด และไม่อยากเจ็บตัว หรือ เสียเวลาพักฟื้นไปกับการศัลยกรรม การฉีดโบท็อกซ์ลดกรามอาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เหมาะสม เพราะนอกจากจะได้รูปหน้าเรียวเป็น V-Shape สไตล์เกาหลีแล้ว การฉีดกรามยังสามารถช่วยลดกล้ามเนื้อกรามที่เยอะเกินไปจนไม่รับกับรูปหน้าอีกด้วย

จะรู้ได้อย่างไรว่าควรฉีดโบท็อกซ์ลดกราม?

ถึงการฉีดโบท็อกซ์กรามนั้นมีส่วนช่วยทำให้รูปหน้าดูเรียวได้ก็จริง แต่ยังมีหลาย ๆ คน ที่สงสัยว่า เราจะรู้ได้อย่างไร ว่าเราเหมาะกับการฉีดโบท็อกซ์กราม? ซึ่งกังนัมคลินิกขอแนะนำวิธีดูปริมาณและขนาดของกล้ามเนื้อกรามง่าย ๆ ดังนี้

  1. ให้เราลองเอามือทั้งสองข้างมาจับช่วงกรามและทำการขยับปากหรือกัดฟัน
  2. หากพบว่ามีกล้ามเนื้อล้นออกมาจากมือหลังจากที่ทำทั้ง 2 วิธีแล้ว ก็แสดงว่า เรากำลังมีกล้ามเนื้อกรามที่เยอะไป และสามารถมาปรับรูปหน้าได้โดยการฉีดกราม

วิธีที่กังนัมคลินิกนำมาฝากเป็นการตรวจสอบกล้ามเนื้อกรามแบบคร่าว ๆ แต่หากใครอยากรู้วิธีแก้ไขกล้ามเนื้อในส่วนนี้ที่ถูกต้องและตรงจุดจริง ๆ เราขอแนะนำให้ทุกคนลองเข้ามาปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อช่วยในการตัดสินใจอีกครั้งว่า สามารถใช้โบท็อกซ์ลดกรามเพื่อปรับรูปหน้าให้สวยได้อย่างที่คุณต้องการจริง ๆ หรือไม่ หรือว่าต้องใช้วิธีอื่นในการรักษา เป็นต้น

ข้อควรระวังในการทำโบท็อกซ์ลดกราม

สำหรับผู้ที่ต้องการฉีดกรามด้วยโบท็อกลดกราม ควรปฏิบัติตัวก่อนฉีด ดังนี้

  1. งดการใช้ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDS ประเภท Naproxen และ Ibuprofen เพื่อลดอาการบวมช้ำที่อาจเกิดขึ้นหลังจากการฉีดโบท็อกซ์กราม
  2. หากคุณมีประวัติเคยเป็นโรคเริมที่ริมฝีปากก็อย่าลืมแจ้งแพทย์ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำการปรึกษา เพราะในบางกรณีอาจมีผู้ป่วยมีอาการเริมกำเริบหลังจากฉีดโบท็อกซ์จนแพทย์ต้องจ่ายยาป้องกันเริมให้
  3. พักผ่อนให้เพียงพอ และงดสูบบุหรี่ รวมถึงดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะอาจมีผลทำให้เกิดการอักเสบได้

ฉีดโบท็อกซ์กรามที่ไหนดี?

หลายคนอาจบอกว่าให้เลือกฉีดกับคลินิกที่มีราคาไม่แพง แต่ในความเป็นจริงแล้ว การฉีดโบท็อกซ์ลดกรามอาจมีราคาที่แตกต่างกันไปตามคลินิก ความเชี่ยวชาญของแพทย์ และยี่ห้อของโบท็อกซ์ที่ใช้ ดังนั้น นอกเหนือจากการเลือกยี่ห้อโบท็อกซ์ที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับข้อจำกัดของตัวเราแล้ว การเลือกคลินิกและพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อปรึกษาเรื่องการฉีดกรามจึงจะสามารถช่วยให้เราได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ

ที่สำคัญ หากยังไม่ทราบว่าควรจะฉีดโบท็อกซ์กรามที่ไหนดี เราควรศึกษาจากคลินิกที่อยากจะไปใช้บริการว่ามีจุดเด่นด้านไหนบ้าง เช่น โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ ร้อยไหม หรือ ยกกระชับใบหน้าผ่านโปรแกรมยกกระชับพิเศษด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ เป็นต้น

นอกจากนี้เราควรศึกษาข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เช่น อ่านรีวิวลูกค้าที่เคยเข้ามาใช้บริการฉีดโบท็อกกราม รวมไปถึงผลลัพธ์ที่ลูกค้าหลาย ๆ คนได้รับจากการใช้บริการเพื่อช่วยในการตัดสินใจ แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนควรู้เอาไว้ ไม่ว่าจะฉีดโบท็อกซ์กรามที่ไหนดี การดูแลตัวเองควบคู่ไปด้วยก็จะช่วยให้ผลลัพธ์ของการฉีดโบท็อกซ์กรามออกมาเป็นที่พึงพอใจมากขึ้น ซึ่งถ้าหากเราได้รับการรักษาที่ดีควบคู่ไปกับการดูแลตัวเองอย่างครบถ้วน รับรองได้ว่าผลลัพธ์ที่ทำก็จะออกมาแบบไร้ที่ติได้

สำหรับใครที่กำลังมองหาคลินิกฉีดโบท็อกซ์กราม ราคาไม่แพง แต่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาและดูแลกำกับทุกขั้นตอน สามารถติดต่อขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ได้ที่กังนัมคลินิก

กังนัมคลินิกเป็นคลินิกที่ให้การดูแลและตอบโจทย์ทุกความงามด้วยนวัตกรรมจากเกาหลี อีกทั้งยังมีบริการเสริมความงามอย่างการฉีดลดกรามราคาไม่แพงที่ดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน มั่นใจได้ว่าปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติ และตรงใจความต้องการมากที่สุด

ส่องกระจกแล้วไม่มั่นใจ มาแก้ด้วยวิธีทำให้หน้าเด็กกัน
เปิดวิธีทำให้หน้าเด็ก ดูแลตัวเองอย่างไร? ให้หน้าอ่อนกว่าวัย!

อายุมากขึ้นทีไร ความมั่นใจที่มีก็ยิ่งหดหาย เพราะหน้าไม่อ่อนวัยเหมือนเคย! ใครที่อยากรู้วิธีทำให้หน้าเด็กว่าต้องทำอย่างไร เพื่อให้มีหน้าใสอ่อนกว่าวัย ตามออนนี่มาดูกันเลย เลือกทานอาหารบำรุงผิว อาหารส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพร่างกายและผิวพรรณ โดยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ถือว่าเป็นเคล็ดลับหน้าอ่อนกว่าวัยอีกหนึ่งวิธีที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ แต่จะมีอาหารประเภทไหนบ้างที่ช่วยทำให้เราดูเด็กลง ออนนี่เอามาบอกกันตรงนี้แล้ว   ผักใบเขียว มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ไม่มีไขมัน และมีกากใยสูง เหมาะกับการทานเพื่อช่วยลดน้ำหนัก ชะลอวัย อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่อาจทำให้สุขภาพย่ำแย่จนดูโทรม ผลไม้ตระกูลเบอร์รี  เช่น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี แบล็กเบอรี เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง  อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้เซลล์ในร่างกายแข็งแรง ช่วยให้ผิวพรรณอ่อนเยาว์ โอเมก้า 3 เป็นสารอาหารที่ร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้ จึงต้องได้รับจากการทานเข้าไป เช่น ปลาน้ำลึก อาหารทะเล งาดำ และรำข้าว ซึ่งจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ยืดอายุขัย และชะลอวัย ธัญพืชประเภทถั่ว ประกอบไปด้วยวิตามินหลากชนิด อีกทั้งยังมีธาตุเหล็ก วิตามินบี โพแทสเซียม ไขมันดี และสารต้านอนุมูลอิสระ หอมและกระเทียม มีสารเควอซิติน ที่ออกฤทธิ์ต้านการอักเสบ

วิธีลดรอยแดงจากสิวทำได้หลายวิธีทั้งรักษาด้วยตัวเอง และด้วยคลินิก
เผย 5 วิธีลดรอยแดงรอยดําจากสิวฉบับเร่งด่วน

ปัญหารอยดำ รอยแดงจากสิว เป็นสิ่งที่กวนใจคนที่มีปัญหาสิวอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะถึงแม้ว่าสิวจะหายไปแล้ว แต่รอยดำ รอยแดงบนหน้าก็จะยังคงอยู่ แถมปัญหาริ้วรอยจากสิวยังต้องใช้เวลานานในการรักษากว่าที่จะจางหายไป แต่ถ้าสาว ๆ หนุ่ม ๆ คนไหนอยากให้รอยต่าง ๆ จากสิวจางลงเร็วขึ้น วันนี้ออนนี่มีวิธีรักษารอยดำจากสิวฉบับเร่งด่วนมาฝากกัน วิธีรักษารอยดำจากสิวแบบเร่งด่วน 1. แต้มเจลทารอยดำแบบเฉพาะจุดเป็นประจำ การรักษาร่องรอยจากสิว สามารถทำได้โดยการบำรุงผิวหน้าด้วยสกินแคร์ที่มีคุณสมบัติช่วยปรับสีผิวให้ขาวกระจ่างใสขึ้น แต่การใช้สกินแคร์ทั่วไปที่ใช้อยู่เป็นประจำ อาจไม่ตอบโจทย์กับการรักษารอยสิว ดังนั้นการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเฉพาะจุด อย่างเจลแต้มรอยดำรอยแดงจึงเป็นทางเลือกที่ดีเหมาะสมกว่า ยิ่งถ้าคุณต้องการที่จะรักษารอยดำรอยแดงจากสิวแบบเร่งด่วน ออนนี่แนะนำว่าให้ทาเจลประเภทนี้เป็นประจำทุกวัน  ที่สำคัญควรเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิวของคุณด้วย เพราะโดยทั่วไปแล้วเจลแต้มรอยสิวเฉพาะจุดมักมีตัวยาที่แรงจึงอาจทำให้ผิวหน้าแห้งได้ เพราะฉะนั้น อย่าลืมบำรุงผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นกันด้วย หรือถ้าหากคุณมีผิวที่บอบบาง ก็ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับคนผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ  2. สครับหน้าอย่างสม่ำเสมอ อีกหนึ่งวิธีลดรอยแดงจากสิวที่ควรทำเป็นประจำก็คือ การสครับผิวหน้า เพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เพราะเมื่อผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้ออกไป ผิวหน้าของคุณก็จะดูกระจ่างใสขึ้น แถมยังทำให้รอยดำรอยแดงต่าง ๆ ดูจางลง อีกทั้งยังจะทำให้สกินแคร์ที่เราใช้ซึมซาบสู่ผิวได้ดีอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น  อย่างไรก็ตาม การสครับผิวหน้า ไม่ควรทำบ่อยจนเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวหน้าเกิดการอักเสบ หรือทำให้ผิวหน้าบางลง และไม่แข็งแรงเหมือนที่เคย ดังนั้นจึงควรทำการสครับเพียง

หน้าบาน แก้มเยอะ วิธีแก้
เคล็ดลับลดหน้าบานแก้มเยอะได้ง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน!

เชื่อว่าคำถามนี้ เป็นสิ่งที่สาว ๆ หลาย ๆ คนคิดไม่ตก จริงอยู่ที่มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบความแก้มเยอะของตัวเอง เพราะดูมีเสน่ห์น่ารักแบบวัยใส แต่ถ้าสุดท้ายแล้วหากมีเยอะจนเกินไป อาจเริ่มกลายเป็นหน้าบานได้ เชื่อว่าถ้าถึงจุดนั้นจริง ๆ คงไม่มีใครชอบแน่!  อย่างไรก็ตาม ปัญหาหน้าบานแก้มเยอะไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่คิด สำหรับบทความนี้ออนนี่มีเคล็ดลับลดแก้ม ช่วยให้ใบหน้าที่บานดูเรียวขึ้นกับ 5 วิธีง่าย ๆ ที่ทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน ติดตามได้เลย บริหารกล้ามเนื้อหน้า แก้มเยอะทำไงดี? วิธีแรกที่ออนนี่ขอหยิบยกมาแนะนำ และเชื่อว่าสาว ๆ สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ที่บ้าน คือการบริหารกล้ามเนื้อใบหน้า เนื่องจากการที่หน้าบานแก้มเยอะเกิดจากการมีไขมันกระจุกตัวอยู่บนหน้า ดังนั้นการหมั่นบริหารกล้ามเนื้อ จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหน้าได้ ส่งผลให้หน้าที่เคยบานค่อย ๆ กลับมาเรียวสวย แถมยังช่วยลดริ้วรอยก่อนวัยได้อีกด้วย  โดยท่าบริหารกล้ามเนื้อหน้าที่ออนนี่ขอแนะนำมีดังต่อไปนี้ ท่าที่ 1: วางนิ้วบนแก้มทั้ง 2 ข้าง จากนั้นอ้าปากกว้าง พร้อมใช้นิ้วดันยกแก้มทั้ง 2 ข้างขึ้น จนรู้สึกตึงทั่วใบหน้า กดค้างไว้

วิธีแก้ขอบตาดำ เห็นผลเร็ว
บอกต่อแบบไม่กั๊ก! วิธีแก้ขอบตาดำฉบับง่ายแต่ได้ผล

“ช่วงนี้ขอบตาดำเป็นหมีแพนด้าเลยนะ” เชื่อว่าหากสาว ๆ คนไหนโดนทักแบบนี้คงต้องมีสะดุ้ง แล้วรีบหากระจกมาส่องหน้าตัวเองโดยด่วน เพราะถึงแม้หมีแพนด้าจะเป็นสัตว์แสนน่ารักน่าชัง แต่เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากขอบตาดำเหมือนน้อง ๆ แพนด้าแน่นอน  ดังนั้นเรียกได้ว่าปัญหาขอบตาดำคือหนึ่งในปัญหาบนใบหน้าที่รบกวนใจมากที่สุดก็ว่าได้ ไม่ว่าใครที่ประสบอาจทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ โดยเฉพาะบางวันที่อยากแต่งหน้าในลุคใส ๆ ดูเป็นธรรมชาติเหมือนกับคนอื่นก็ทำไม่ได้ เพราะขอบตาดำทำให้ใบหน้าดูไม่สดใสเอาเสียเลย และที่สำคัญการที่ขอบตาดำเป็นหมีแพนด้าไม่ใช่แค่เรื่องของคนนอนดึกเพียงอย่างเดียว แต่ขอบตาดำเกิดจากหลายสาเหตุ ดังนั้นบทความนี้ออนนี่จะพาคุณไปเจาะลึกถึงสาเหตุของปัญหาขอบตาดำ พร้อมมีวิธีบอกลาหมีแพนด้าฉบับง่าย ๆ แต่ได้ผล ที่ทุกคนสามารถนำไปประยุกต์ใช้กันได้ ขอบตาดำเกิดจากสาเหตุใดบ้าง? ‘การนอนดึก’ มักรับบทเป็นจำเลยตลอดแทบทุกครั้งเมื่ออาการขอบตาดำปรากฏให้เห็นบนใบหน้า เนื่องจากเป็นความเชื่อที่ถูกส่งต่อกันมาอย่างยาวนานในสังคม อย่างไรก็ตาม แท้จริงแล้วขอบตาดำเกิดจากหลากหลายสาเหตุ และเพื่อช่วยแก้ปัญหาขอบตาดำได้อย่างเห็นผล ควรที่จะรู้ถึงสาเหตุกันก่อนว่ามีอะไรบ้าง  อายุที่มากขึ้น เรียกได้ว่าสาเหตุข้อนี้ไม่ว่าทางไหนก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่อายุเริ่มขึ้น เลข 3 หรือกำลังจะผ่านพ้นเข้าสู่เลข 4 หากหมั่นสังเกตตัวเองในกระจกจะเห็นได้เลยว่าขอบตาดำขึ้น ทั้ง ๆ ที่ก็พักผ่อนอย่างเพียงพอ  คำตอบคือ อายุที่มากขึ้นจะสวนทางกับบริเวณผิวรอบดวงตาที่บางขึ้นเรื่อย ๆ เป็นกระบวนการทางธรรมชาติที่เกี่ยวข้องการผลัดเซลล์ผิว และเมื่อผิวบางลง ก็จะทำให้เส้นเลือดดำใต้ดวงตาเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น  ความเครียดและพักผ่อนน้อย

แก้ร่องแก้มลึกถาวรทำได้ไหม ด้วยวิธีอย่างไร
แนะนำ! วิธีลดร่องแก้ม ให้ใบหน้าอ่อนเยาว์ดูเป็นธรรมชาติ

เคยไหม? เวลาส่องกระจกทีไรเป็นต้องห่อเหี่ยวทุกที เพราะเห็นริ้วรอยร่องแก้มจนความมั่นใจเริ่มฝ่อ โดยเฉพาะเวลายิ้มและหัวเราะที่ยิ่งเห็นอย่างชัดเจน! หากใครที่กำลังเจอกับปัญหานี้อยู่คงหนักใจไม่น้อย แต่สาว ๆ ฟังออนนี่ก่อน เพราะทุกปัญหามีทางออกเสมอ รวมถึงเรื่องริ้วรอยร่องแก้มเองก็เช่นกัน แต่ก่อนที่เราจะไปรู้ถึงวิธีลดริ้วรอยเหล่านี้ ออนนี่อยากจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสาเหตุของการเกิดริ้วรอยร่องแก้มให้มากขึ้น และเราค่อยไปดูถึงวิธีลดร่องแก้มให้สวยเป็นธรรมชาติ ตามออนนี่มาได้เลย   สาเหตุการเกิดริ้วรอยร่องแก้ม อายุที่เพิ่มขึ้น  เมื่ออายุมากขึ้น จะทำให้ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง ทั้งการยุบตัวของกระดูก และปัญหาเซลล์ผิวเสื่อม จนทำให้คอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิวเสื่อมสภาพตามไปด้วย ส่งผลให้ผิวดูซูบไม่ยืดหยุ่น จนเกิดเป็นริ้วรอยร่องแก้มในที่สุด การเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัว  เมื่อน้ำหนักขึ้น ผิวหนังจะเกิดการขยายตัว และต่อให้น้ำหนักลดลงแล้วแต่ผิวหนังก็ไม่อาจคืนสู่สภาพเดิมได้โดยง่าย จึงทำให้ผิวหย่อนคล้อย และเกิดเป็นริ้วรอย พฤติกรรม  บางครั้งพฤติกรรมในการใช้ชีวิตของเราก็อาจเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการเกิดริ้วรอยโดยไม่รู้ตัว เช่น การยิ้มบ่อย ๆ ก็สามารถส่งผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณปาก แก้ม ไปจนถึงการทำงานของกล้ามเนื้อใบหน้าที่ต้องทำงานหนักได้  ปัจจัยภายนอก  นอกจากปัจจัยภายในแล้ว ยังมีปัจจัยภายนอกอีกหลายอย่างที่ส่งผลกระทบต่อการเกิดริ้วรอย เช่น การสัมผัสแสงแดดและรังสียูวี ที่ทำให้ผิวต้องสูญเสียความยืดหยุ่น รวมถึงการเจอกับมลภาวะและฝุ่นควัน ก็ส่งผลเสียต่อสภาพผิวเช่นกัน วิธีลดร่องแก้ม ให้หน้าดูเด็กอย่างเป็นธรรมชาติ ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เลือกที่มีส่วนผสมของเรตินอล เพราะจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว

รูปปากแบบไหนเหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับบ้าง?
เคล็ดลับควรรู้ก่อนฉีด! อยากได้ทรงปากสวย ๆ มีวิธีไหนบ้าง?

อีกหนึ่งองค์ประกอบของใบหน้าที่หนุ่ม ๆ สาว ๆ มองข้ามไปไม่ได้ เพราะสามารถช่วยเพิ่มความสวยหล่อให้เกิดความละมุนยิ่งขึ้น นั่นก็คือเรื่องของการมีทรงปากสวย ๆ ที่รับกับใบหน้า ซึ่งในปัจจุบันได้มีนวัตกรรมทางการแพทย์ ทั้ง “การทำศัลยกรรมปาก” และ “ฉีดฟิลเลอร์ปาก” ซึ่งหากใครที่ยังไม่ชื่นชอบหรือยังไม่พอใจกับรูปปากของตัวเอง ก็สามารถปรับแต่งรูปปากได้ตามความต้องการ แต่ทั้งนี้ยังต้องขึ้นอยู่กับรูปปากของแต่ละคนด้วยเช่นกัน  วันนี้ออนนี่ขอพาสาว ๆ ไปเช็กกันหน่อยว่า รูปปากของแต่ละคนจะมีแบบไหนกันบ้าง และหากต้องการฉีดปากกระจับเพื่อให้รับกับใบหน้า จะสามารถทำได้หรือไม่? แนะนำทรงปากยอดนิยม เลือกแบบไหนให้เหมาะกับใบหน้าที่สุด? ในปัจจุบันนี้ เทรนด์ทรงปากสวย ๆ กำลังมาแรงในปัจจุบัน แถมยังมีให้คุณเลือกทำในหลากหลายรูปทรง ไม่ว่าจะเป็นทรงปากกระจับ ปากเกาหลี หรือทรงปากแบบสายฝอ เรามาดูวิธีเลือกว่ารูปปากแบบไหนสวยและเหมาะกับคุณมากที่สุดกันค่ะ  ปากธรรมชาติ (Classy Kysse): รูปปากทรงธรรมชาตินี้ จะมีเนื้อปากด้านบนที่บางกว่าปากล่างแต่อยู่ในสัดส่วนที่พอดี โดยทรงปากนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีริมฝีปากบาง เนื้อปากน้อย และต้องการเพิ่มเนื้อปากให้หนาขึ้น แต่จะไม่หนาเท่าทรงปากแบบสายฝอ ถือเป็นการเพิ่มเนื้อปากแบบธรรมชาติ และช่วยให้สาว ๆ หมดกังวลเรื่องลิปตกร่องขณะทาลิปสติกอีกด้วย ปากอวบอิ่ม (Sexy Kysse):

visceral fat คือไขมันที่สะสมในช่องท้อง
วิธีลดไขมันหน้าท้อง กำจัด Visceral Fat ด้วย 4 ท่าออกกำลังกาย

ปัญหาไขมันสะสมบริเวณหน้าท้อง ที่ทำให้พุงย้วย ดูมีหน้าท้องใหญ่ ทำให้หุ่นไม่สวยดั่งใจ  อาจเกิดจาก Visceral Fat หรือที่เรียกว่าไขมันในช่องท้อง ซึ่งหากสาว ๆ อยากรู้ว่า Visceral Fat คืออะไร และเกิดจากอะไร รวมถึงจะมีวิธีลดไขมันหน้าท้องได้อย่างไร วันนี้ออนนี่มีข้อควรรู้ดี ๆ มาฝาก ที่สำคัญออนนี่ยังจะมาบอกถึงท่าออกกำลังกายที่ช่วยลดไขมันหน้าท้องได้อย่างเห็นผล ใครอยากรู้แล้วว่าต้องทำอย่างไร ตามออนนี่ไปหาคำตอบพร้อมกันได้เลย  4 ท่าออกกำลังกายลดพุง กำจัด Visceral Fat Visceral Fat คือไขมันในช่องท้อง ที่เกิดได้กับทั้งคนอ้วนและคนผอม ไม่ว่าจะเพศหญิงหรือเพศชาย ที่มีพฤติกรรมการกินแบบที่ชอบกินแป้ง น้ำตาล และไขมันมาก ๆ และขาดการออกกำลังกาย หรือมีระบบเผาผลาญที่ไม่ได้ดีเท่าที่ควร โดยสาเหตุของการเกิด Visceral Fat ก็คือการสะสมของไขมันในร่างกายที่ไม่สามารถเผาผลาญออกไปจนหมดได้ และเมื่อเกิดการสะสมมากขึ้น จะทำให้ไปกองรวมกันที่บริเวณหน้าท้อง จนทำให้เรามีหน้าท้องที่ใหญ่จนเห็นได้อย่างชัดเจน แต่ถ้าหากใครที่กังวลกับไขมันหน้าท้องเหล่านี้ ลองมาฝึกท่าบริหารหน้าท้องที่ออนนี่นำมาฝากกัน หากทำเป็นประจำรับรองเลยว่า หน้าท้องแบนเรียบแน่นอน  1.

สิวผดเกิดได้จากอากาศร้อนและชื้น
ตอบให้แล้ว! สิวผดเกิดจากอะไร ต้องรักษายังไง?

“สิวผด” ปัญหาผิวที่คอยกวนใจสำหรับสาว ๆ หลายคน เพราะนอกจากจะทำให้ผิวหน้าไม่เนียนเรียบแล้ว ยังทำให้ผิวไม่สดใส ดูไม่แข็งแรง เพราะเป็นรอยแดงอยู่ตลอด ที่สำคัญยังทำให้แต่งหน้ายากอีกด้วย นอกจากนี้ เมื่อเกิดสิวผดขึ้นมาบนใบหน้าทีไร ต้องใช้เวลาในการรักษานาน รักษาหายได้ช้า เสียทั้งเวลา เสียทั้งค่าใช้จ่าย และยังทำให้หงุดหงิดหัวใจอีกด้วย เพื่อช่วยคลายกังวลใจให้กับสาว ๆ ออนนี่จะพาไปล้วงลึกถึงต้นเหตุของปัญหาสิวผดคืออะไร? และไปรู้กันด้วยว่าสิวผดเกิดจากอะไร? พร้อมเคล็ดลับการดูแลสิวผดว่าควรรักษายังไง? หากผุดขึ้นมาบนหน้าจนทำให้เราต้องกังวลใจ ตามไปอ่านในบทความกันได้เลย สิวผดคืออะไร? และสิวผดเกิดจากอะไร? สิวผดมีลักษณะเป็นยังไง? สิวผด (Acne Estivalis) มีลักษณะคล้ายกับผดผื่นขนาดเม็ดเล็ก ๆ กระจายตัวกัน เป็นสีแดง เมื่อเอามือไปสัมผัสดูจะรู้สึกว่ามีความแหลมคล้ายหัวสิว แต่ที่จริงแล้วสิวผดจะไม่มีหัวสิว ด้วยเหตุนี้ จึงยิ่งสร้างความรำคาญใจให้กับคนที่มีสิวประเภทนี้ โดยสิวผดมักพบได้บ่อยบริเวณหน้าผาก แก้ม คาง และขมับ สิวผดเกิดจากสาเหตุอะไร? สิวผดเกิดจากแสงแดด ความร้อน และรังสียูวี ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้ต่อมเหงื่อใต้ผิวขับเหงื่อออกมา เมื่อขับออกมามากเกินกว่าปกติจนระบายไม่ทัน จนเกิดการอุดตัน รวมถึงมีสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองจากภายนอกเข้าไปสะสม จนกลายเป็นสิวผดในที่สุด

รูขุมขนกว้างทำไงดี? วิธีลดรูขุมขนง่าย ๆ
รูขุมขนกว้างทำไงดี? มาดูวิธีกระชับรูขุมขนที่ทำได้เป็นประจำ

รูขุมขนกว้างทำไงดี? นี่คือคำถามของสาว ๆ เวลาต้องเผชิญหน้ากับรูขุมขนที่กว้าง เป็นสิวง่าย วันนี้ออนนี่มีวิธีลดรูขุมขนกว้างมาฝากกัน ‘รูขุมขนกว้าง’ คือต้นเหตุหลักของปัญหาผิวหน้านานาประการ โดยเฉพาะสิวเสี้ยนที่พร้อมจะขึ้นมากวนใจได้เสมอ ดังนั้นการแก้ปัญหาสิวเสี้ยนที่ได้ผลที่สุดคือการแก้ที่ต้นเหตุ นั่นคือการลดขนาดรูขุมขน และในบทความนี้ ออนนี่จะมาบอกต่อ 5 สูตรกระชับรูขุมขน ไม่ว่าใครก็ทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ติดตามกันได้เลยค่ะ 1. ทำความสะอาดผิวหน้าเป็นประจำทุกวัน ออนนี่ขอย้ำเรื่องแรกเกี่ยวกับการดูแลผิวให้มีสุขภาพดี และช่วยลดปัญหาผิวต่าง ๆ ต้องเริ่มจากการล้างหน้า หรือการทำความสะอาดผิวเป็นประจำทุกวัน เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกตกค้างที่อยู่ในรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวประเภทต่าง ๆ  เราควรจะทำความสะอาดใบหน้าอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน โดยในตอนเช้าอาจจะล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าที่ช่วยบำรุงผิว และไม่พรากความชุ่มชื้นออกไปจากผิว แต่ช่วงเย็นออนนี่ขอเพิ่มขั้นตอนการทำความสะอาดขึ้นมาอีกนิด ด้วยการใช้คลีนซิ่งในการทำความสะอาดผิวหน้า ไม่ว่าจะแต่งหน้าหรือไม่ก็ตาม จากนั้นให้เปิดรูขุมขนด้วยน้ำอุ่น แล้วใช้เคลนเซอร์ หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีความอ่อนโยนล้างทำความสะอาด สุดท้ายให้ปิดและกระชับรูขุมขนด้วยน้ำเย็น เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ผิวของเราสะอาดและมีสุขภาพดีได้แบบง่าย ๆ เป็นวิธีลดรูขุมขนกว้างที่ทำได้ง่าย ๆ ทุกวัน  Tip เล็ก ๆ จากออนนี่