ร้อยไหมก้างปลา สามารถยกแก้ม กระชับใบหน้า แก้ไขใบหน้าหย่อนคล้อยได้อย่างไร

ร้อยไหมก้างปลา

เคยอยากมีใบหน้าที่เรียวสวยเหมือนสาวเกาหลีกันบ้างไหมคะ? ออนนี่อยากจะมานำเสนออีกหนึ่งวิธีกระชับใบหน้า สไตล์วีไลน์กันแบบจัดเต็ม ซึ่งคือการร้อยไหมก้างปลานั่นเอง วันนี้ออนนี่จะพาทุกคนมารู้จักกับการทำร้อยไหมก้างปลากันให้มากขึ้นค่ะ

ร้อยไหมก้างปลา คืออะไร ?

ร้อยไหมก้างปลา คือเทคนิคหัตถการในการใช้ไหมมาร้อยเข้าไปบริเวณใต้ผิวหนัง โดยลักษณะไหมจะมีเส้นตรงและมีเงี่ยงโผล่มาเหมือนก้างปลาทั้งสองข้าง ซึ่งส่วนเงี่ยงของไหมก้างปลาสามารถช่วยพยุงเนื้อเยื่อใต้ผิว การทำแบบนี้จะเข้าไปช่วยกระตุ้นการสร้างเส้นเลือดใหม่ใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนรอบๆ เส้นไหมไปตามทิศทางการร้อยของเส้นไหม ทำให้ผิวดูยกกระชับขึ้น เน้นโครงหน้าวีไลน์ของเราให้ดูคมชัดโดยไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด

หากคุณอยากรู้ว่าร้อยไหมก้างปลาดีไหม? ลองมาดูรายละเอียดเพิ่มเติมกันเลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อการร้อยไหมก้างปลา

ขั้นตอนการร้อยไหมก้างปลา

 • คนไข้ปรึกษากับทางแพทย์เพื่อประเมินผิวและความเป็นไปได้ก่อนทำหัตถการ ถ้าเรียบร้อยแล้วขั้นตอนในการทำจะมีดังต่อไปนี้
 • แพทย์จะทำความสะอาดผิวบริเวณที่จะทำการรักษา
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทายาชาหรือทำการฉีดยาชาในบริเวณที่ต้องการร้อยไหมเพื่อยกกระชับผิว ประมาณ 45-60 นาที
 • แพทย์จะเริ่มทำการนำเส้นไหมตรงช่วงปลายเข็มเข้าไปยึดไว้ตามเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังให้ทั่วบริเวณ
 • จากนั้นจะเป็นการร้อยเส้นไหมเข้าไปบริเวณใต้ผิวหนัง โดยจะร้อยเข้าไปถึงชั้นผิวหนังแท้ แต่ไม่ลงลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อ โดยจะใช้เวลาประมาณ 30-60 นาที
 • หลังการร้อยไหม คนไข้จะรู้สึกตึงบริเวณผิวบ้าง และมีรอยแดงจากการร้อยไหม แต่เป็นรอยแดงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หลังจากร้อยไหมไม่นานรอยเหล่านี้ก็จะหายไป และจะเริ่มเห็นผลเต็มที่ประมาณ 1-2 สัปดาห์

ร้อยไหมก้างปลาควรร้อยกี่เส้น?

ก่อนที่จะทำการร้อยไหมก้างปลา คุณหมอจะเป็นผู้ประเมินก่อนทำทุกเคสว่าคนไข้เคสนั้นๆ ควรจะใช้ไหมก้างปลากี่เส้น แต่โดยปกติจะใช้ข้างละ 3-10 เส้น ซึ่งความแตกต่างจะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ไม่ว่าจะเป็น ขนาดเนื้อแก้ม ความแน่นของผิว จุดที่คนไข้ต้องการจะเน้น เป็นต้น

ผลข้างเคียงการร้อยไหมก้างปลา

หลังจากการทำร้อยไหมก้างปลาอาจมีอาการบวมแดงหรือเขียวช้ำเล็กน้อยในช่วง 3-4 วันแรก และจะทุเลาลงในช่วง 14 วัน และเมื่อครบ 1 เดือน ใบหน้าก็จะเข้ารูปชัดเจน แต่สำหรับคนไข้คนไหนหลังจากวันที่ 4 แล้วยังมีอาการบวมแดง ออนนี่ขอแนะนำให้กลับเข้ามาให้แพทย์ตรวจเช็กดูอาการอย่างละเอียดอีกครั้งนะคะ เพราะอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ แต่มีโอกาสประมาณร้อยละ 15-20 เท่านั้น ซึ่งมักจะเป็นอาการที่ไม่รุนแรงและแก้ไขได้ เช่น

 • ในผู้ป่วยบางรายอาจเกิดรอยย่นบนผิวหน้าหลังทำ แต่ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะอาการนี้มักหายไปเองค่ะ
 • หากคนไข้เลือกใช้ไหมแบบมีเงี่ยง อาจจะมีรอยแดงจากการสอดไหมไว้บนผิวได้ แต่ก็จะหายไปเองเช่นกัน
 • อาจจะทำให้ใบหน้าไม่เท่ากัน ส่วนมากมักจะเกิดจากการที่คนไข้มีใบหน้าที่ไม่สมมาตรกันอยู่แล้ว ซึ่งปัญหานี้จะแก้ไขได้ด้วยการให้คนไข้ถือกระจกไปด้วยระหว่างการทำการร้อยไหม
 • ภาวะติดเชื้อ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้น้อยมาก เพราะมีการทำความสะอาดผิวและมีกระบวนการฆ่าเชื้อก่อนลงมือทำการรักษาอยู่เสมอ 
 • เกิดการอักเสบ ด้วยการร้อยไหมลงไปยังชั้นผิวหนัง ทำให้ในผู้ป่วยบางรายนั้นเกิดอาการอักเสบบริเวณที่ร้อยไหมได้

ร้อยไหมก้างปลา อยู่ได้นานแค่ไหน

ตัวชนิดของไหมที่นำมาร้อยมี 3 ชนิด คือ

 • ไหม PDO: ละลายหมดใน 6 เดือน 
 • ไหม PLLA: ละลายหมดใน 18 เดือน
 • ไหม PCL: ละลายหมดใน 24 เดือน

แต่การที่เส้นไหม PCL และ PLLA อยู่ได้นาน 18-24 เดือนไม่ได้แปลว่าผิวจะถูกพยุงนานเท่าการละลายของไหมเนื่องจากการร้อยไหมก้างปลาจะมีข้อเสีย นั่นคือเมื่อเวลาผ่านไป ในส่วนของเงี่ยงก้างปลาที่ยึดเนื้อเยื่อไว้อาจขาดได้ ซึ่งสามารถแก้ด้วยการร้อยไหมเพิ่มเข้าไปในแนวเดิมค่ะ

ร้อยไหมก้างปลาที่ไหนดี

การร้อยไหมก้างปลาเป็นหัตถการที่ใช้เทคนิคในการทำค่อนข้างมาก ดังนั้นควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและมีแพทย์ที่เชี่ยวชาญจริงๆ โดยควรดูจากประวัติของคุณหมอ รวมไปถึงความปลอดภัย ความสะอาดของคลินิก หากคุณสนใจร้อยไหมก้างปลา สามารถติดต่อเข้ามาที่ Gangnam clinic  เพราะที่นี่มีทีมแพทย์ที่เก่งเฉพาะทาง รวมถึงเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน ออนนี่พร้อมจะให้ความช่วยเหลือคนไข้ทุกคน พร้อมตอบทุกคำถามโดยทีมผู้เชี่ยวชาญ เพื่อช่วยให้ทุกมุมของใบหน้าคุณสวยลงตัวที่สุด โทรศัพท์ 090-665-3616, 098-269-7450 Email: [email protected], Line: @gangnamclinic