ว่าด้วยเรื่องหน้าผาก ฉีดฟิลเลอร์ vs ฉีดไขมัน vs เสริมเพลท อันไหนดีกว่า?

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

บทความนี้จะทำให้คนไข้ได้เข้าใจความแตกต่างและข้อดีข้อเสียของแต่ละอย่างกันค่ะ เพราะหน้าผากบ่งบอกบุคลิกและเสริมโหงวเฮ้งด้วย หน้าผากนูนสวยงามชีวิตเปลี่ยนค่ะ หน้าผากนูนตามหลักโหงวเฮ้ง ส่งเสริมให้ชีวิตดี รับทรัพย์ มีคนอุปถัมภ์ทำมาค้าขึ้น ในด้านความงามหน้าผากนูนสวยทำให้สาวๆมีความสุขกับการถ่ายรูปด้านข้างมากขึ้นด้วย คนไข้หลายคนมักฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ขมับพร้อมกับฉีดฟิลเลอร์สันจมูกปรับปลายจมูกไปพร้อมๆกัน ทำให้ด้านข้างเป็น S Line สไตล์สาวเกาหลีค่ะ

สัดส่วนใบหน้าเด็ก ช่วงหน้าผากจะต้องกว้างมากกว่าช่วงล่างของใบหน้า ในหลายๆเคส การฉีดฟิลเลอร์จึงพิจารณาองค์ประกอบรวมของใบหน้าร่วมด้วยเพื่อการฉีดปรับรูปหน้าให้สมดุลนั่นเอง

ใครบ้างควรฉีดหรือเติมหน้าผาก?

 • คนไข้ที่มีปัญหาหน้าผากเป็นร่องลึกหรือยุบตัวลง ซึ่งเกิดจากเนื้อยุบตัวหรือกระดูกยุบตัว
 • คนไข้ที่ต้องการปรับรูปหน้าให้ดูเด็กลง
 • คนไข้ที่มีปัญหาโหนกแก้มใหญ่ หลายๆเคสจะฉีดเติมเต็มหน้าผากพร้อมกับการเติมขมับ
 • คนไข้ที่ต้องการปรับโหงวเฮ้งหน้าผากรับทรัพย์ ส่งเสริมด้านการงาน ความรักและการเงิน

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก  vs ฉีดไขมันหน้าผาก vs เสริมเพลทหน้าผาก อันไหนดีกว่ากัน?

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก คือ?

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก คือ  การเติมเต็มสารไฮยาลูรอนิก Hyaluronic Acid  บริเวณหน้าผาก มักจะไม่ใช่จุดแรกที่หมอแนะนำ ในการฉีดฟิลเลอร์เพื่อปรับรูปหน้า เนื่องจากต้องใช้ปริมาณฟิลเลอร์หลาย cc เพื่อให้เห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจน เมื่อเทียบกับการเติมฟิลเลอร์ใต้ตา-ร่องแก้ม 1-2cc การเติมใต้ตา-ร่องแก้ม จะเห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจนมากกว่า แต่การเติมฟิลเลอร์หน้าผาก ก็มีส่วนช่วยสำคัญในการปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วนสวยเข้ารูปมากขึ้น เป็นวิธีที่นิยมมากที่สุด เพราะไม่ต้องพักฟื้น ไม่มีรอยช้ำใดๆหลังการฉีดและการันตีผลลัพธ์ได้ หรือกรณีไม่พอใจในผลลัพธ์สามารถฉีดสลายได้เช่นกัน

ฉีดฟิลเลอร์ขมับปรับรูปหน้า

ฉีดไขมันหน้าผาก คือ?

ฉีดไขมันหน้าผาก คือ การย้ายเซลล์ไขมันจากส่วนอื่นของร่างกายเช่น ขา สะโพก ก้น หรือหน้าท้อง มาสกัดไขมันสเตมเซลล์เพื่อฉีดเติมเต็มหน้าผาก  เป็นที่นิยมมากในตอนนี้ คนไข้หลายท่านถามเข้ามาว่าควรฉีดไขมันไปเลยดีมั้ย? คุณหมอขออธิบายแบบนี้ค่ะ หน้าผากยุบตัวเกิดจากสองสาเหตุหลัก คือ เนื้อยุบและกระดูกยุบตัว การฉีดไขมันจะมีประสิทธิภาพดีในเคสคนไข้ที่ไม่ได้มีปัญหากระดูกยุบตัวเท่านั้น ซึ่งส่วนมากแล้ว กระดูกเราจะเริ่มยุบตัวลงหลังอายุ 20 ปีเป็นต้นไป นั่นคือเหตุผลว่าทำไมหลายๆคนฉีดไขมันแล้วไม่ถึง 6 เดือน ไขมันก็หายไปหมดแล้ว เพราะกระดูกที่จะพยุงให้ไขมันคงอยู่นั้นลดลงตามวัยนั่นเอง

ข้อดีของการฉีดไขมันคือ ราคาต่อซีซีจะถูกกว่าฟิลเลอร์ แต่ต้องมีเวลาพักฟื้น มีการเปิดแผลขนาดเล็ก ที่สำคัญไม่สามารถการันตีผลลัพธ์หลังการฉีดได้ว่าไขมันจะติดมากน้อยและอยู่ได้นานแค่ไหน รวมถึงไม่สามารถแก้ไขด้วยการฉีดสลายได้

filler ขมับ

การเสริมเพลท คือ

การเสริมเพลท คือการเสริมหน้าผากด้วยซิลิโคนหล่อสำเร็จขนาดใหญ่ เปิดแผลกว้างตามแนวหน้าผากทำให้การพักฟื้นยาวนานเป็นเดือน ผลลัพธ์ถาวร วิธีการนี้ปัจจุบันคุณหมอไม่แนะนำให้เสริมแล้ว เว้นแต่ในเคสอุบัติเหตุที่กระดูกหน้าผากยุบตัวไปมาก เพราะนอกจากจะต้องพักฟื้นยาวนานแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้จะดูไม่เป็นธรรมชาติ ในบางรายอาจมีอาการอักเสบในอนาคตต้องมาผ่าตัดเอาออกอีก

เสริมขมับฟิลเลอร์

ดังนั้น สำหรับเติมเต็มหน้าผาก  วิธีที่ปลอดภัยไม่ต้องพักฟื้น การันตีผลลัพธ์ และเป็นที่นิยมที่สุด คือการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากนั่นเองค่ะ แล้วเราควรฉีดหน้าผากที่ไหนดี มีวิธีการเลือกใช้บริการคลินิกและการเลือกฟิลเลอร์มาฝากค่ะ

ความพิเศษของการฉีดฟิลเลอร์ที่กังนัมคลินิก

 1. ปรึกษาแพทย์ตัวต่อตัว 1:1 เนื่องจากฟิลเลอร์มีหลายประเภทและชนิดของเนื้อสารที่แตกต่างกันด้วย ซึ่งจะมีการฉีดในระดับชั้นที่แตกต่างกันไป กังนัมคลินิกมีแพทย์เชี่ยวชาญที่จะดูแลคนไข้ในการทำหัตถการฟิลเลอร์ โดยแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาชนิดของฟิลเลอร์ที่ควรใช้ในเคสคนไข้นั้นๆ คนไข้สามารถจองมาปรึกษาแพทย์ที่คลินิกได้เลย 
 2. กังนัมคลินิกใช้ฟิลเลอร์แท้รับรองFDA มั่นใจในความปลอดภัยสูงสุด และไม่มีสารตกค้าง ซึ่งฟิลเลอร์ถูกใช้ในคนไข้มานานมากกว่า 15 ปีแล้ว  เมื่อผ่านเวลาที่กำหนดไว้ สารจะสลายไปอย่างสมบูรณ์ โดยไม่ตกค้างเป็นอันตรายกับเนื้อเยื่อในร่างกาย คนไข้ที่ใช้บริการกับกังนัมคลินิกสามารถขอกล่องฟิลเลอร์กลับบ้านได้ 
 3. ระบบการดูแลคนไข้หลังการฉีด กังนัมคลินิกเปิดบริการหลายสาขา ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานคร คนไข้สามารถเข้ามาติดตามอาการหลังการฉีดได้สะดวกที่สุด
 4. การันตีผลลัพธ์หลังการฉีดแค่เพียงหนึ่งครั้ง ความพิเศษของฟิลเลอร์ คือ คนไข้มั่นใจได้เลยว่า คนไข้จะได้รับความพึงพอใจและเห็นผลทันทีหลังการฉีดครั้งแรก 
 5. ใช้เวลาดำเนินการเพียงระยะเวลาสั้นๆ ในการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ใช้เวลาเพียง 10-15 นาทีเท่านั้นในการฉีด คนไข้สามารถกลับบ้านและใช้ชีวิตได้ปกติโดยไม่ต้องพักฟิ้น ไม่มีรอยช้ำบวม

 ทำรูปนี้ใหม่คำตกขอบไปนิดหน่อย เพราะแคปมาจากเวบอื่น

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ควรใช้กี่ซีซี?  ฉีดหน้าผากราคาเท่าไหร่?

สำหรับฟิลเลอร์หน้าผาก คุณหมอจะพิจารณาคนไข้แบ่งเป็น 2 ลักษณะใหญ่ๆ

ประเภทฟิลเลอร์

 1. คนไข้เคสที่ต้องการแก้ไขร่องหน้าผาก บริเวณหน้าผากเหนือคิ้วที่ยุบตัวลงเมื่ออายุมากขึ้น คนไข้ประเภทนี้มีความต้องการเพื่อให้หน้าผากเรียบ ไม่เป็นร่องลึก(หน้าผากที่มีร่องลึกทำให้เหมือนดูมีริ้วรอย) ไม่ต้องการหน้าผากโหนกนูน ดูธรรมชาติเรียบเนียน ในเคสเหล่านี้คุณหมอจะพิจารณาใช้ฟิลเลอร์ปริมาณ 1-2 ซีซี ซึ่งจะอยู่ได้นาน 6-12 เดือนขึ้นกับยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่ฉีด
 2. เคสคนไข้ที่ต้องการปรับโหวงเฮ็งหน้าผากโหกนนูน แพทย์ของกังนัมคลินิกมีประสบการณ์การฉีดฟิลเลอร์มาเป็นเวลานานและมีเคสคนไข้ที่ดูแลหลายเคส คุณหมอสามารถประเมินปริมาณได้อย่างแม่นยำ หลายๆเคสมักฉีดร่วมกับจมูกเพื่อสร้างสโลปหน้าผากและจมูกให้รับกันด้วย สำหรับหน้าผากจะใช้ปริมาณระหว่าง 3-10 ซีซี ขึ้นกับความยุบตัวของเนื้อและกระดูกในแต่ละเคส ซึ่งแพทย์จะวางแผนการฉีดร่วมกับคนไข้เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาตรงใจที่สุด

ในการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากจะทยอยฉีดทีละ 3-5 ซีซี เพื่อป้องกันรอยช้ำหรือบวม โดยปกติแล้วฟิลเลอร์หน้าผากไม่ควรฉีดเกิน 5 ซีซีต่อครั้ง  เนื่องจากป้องกันการกดทับทำให้เกิดรอยช้ำได้ แพทย์จะเป็นผู้ประเมินและวางแผนการฉีดให้กับคนไข้เองค่ะ

รีวิวฉีดหน้าผาก