filler จมูก

ฉีดฟิลเลอร์จมูก VS ผ่าตัดเสริมจมูก ควรเลือกแบบไหนดี?

หลายๆคนคิดอยากจะผ่าตัดเสริมจมูกเป็นอันดับแรกเพราะจมูกคือกึ่งกลางใบหน้า ทำแล้วปังแน่ๆ แต่ถ้าเลือกหมอหรือเทคนิคที่ไม่ดีก็จะโป๊ะได้ง่ายๆ  หากยังกล้าๆกลัวๆว่าจะผ่าตัดศัลกรรมดีรึเปล่า? อีกทางเลือกที่ได้ผลทันทีไม่ต้องพักฟื้นและเป็นที่นิยมที่สุด คือการฉีดฟิลเลอร์จมูกค่ะ

สัดส่วนจมูกฟิลเลอร์

บทความนี้จะมาเล่าข้อเท็จจริงเกี่ยวกับฟิลเลอร์จมูกให้ทุกคนได้อ่านก่อนตัดสินใจค่ะสัดส่วนจมูกสวยในอุดมคติ สันจมูกจะต้องมีระดับสูงกว่าสันจมูก และมีความยาวที่พอดี รวมถึงสันจะต้องสโลปเป็นธรรมชาติรรับกับหน้าผากด้วย หลายๆครั้งคนไข้มักจะฉีดฟิลเลอร์จมูกร่วมกับการฉีดหน้าผากไปพร้อมๆกันนั่นเอง

ฟิลเลอร์จมูก คืออะไร

ฟิลเลอร์จมูกช่วยให้จมูกโด่งได้ไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรม การฉีดฟิลเลอร์จมูก เป็นวิธีการเสริมจมูกที่ดูเป็นธรรมชาติ ฟิลเลอร์ คือการฉีดสารเติมเต็มในกลุ่มไฮยาลูรอนิคแอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ HA ซึ่งเป็นสารเลียนแบบคอลลาเจนตามธรรมชาติ ฉีดเข้าไปที่บริเวณสันจมูกหรือเนื้อจมูกเพื่อปรับรูปจมูกให้ดูโด่งมากขึ้น ซึ่งมีข้อดีก็คือดูเป็นธรรมชาติ และไม่ต้องกังวลเรื่องของวัสดุที่เสริมจมูก นอกจากนี้การฉีดฟิลเลอร์ที่จมูกสามารถปรับแต่งได้ หรือหากต้องการเอาออกก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องผ่าตัด อีกทั้งสารฟิลเลอร์ยังสามารถสลายไปเองได้ตามธรรมชาติ ภายใน 4 – 6 เดือนโดยไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด แม้จะดูเป็นหัตถการที่ไม่ซับซ้อน แต่ต้องเช็คสถานพยาบาล รวมถึงตรวจสอบรายชื่อแพทย์ก่อนตัดสินใจฉีด เพราะต้องอาศัยประสบการณ์และองค์ความรู้ของแพทย์ เนื่องจากด้านข้างของสันจมูกมีเส้นเลือดสำคัญที่ชื่อว่า Dorsal Nasal Artery ที่เชื่อมกับลูกตา หากแพทย์ขาดความรู้ความชำนาญอาจเสี่ยงให้ตาบอดได้ หรือแม้แต่หากเป็นฟิลเลอร์จริง แต่ใช้หมอกระเป๋าฉีดจะไม่มีทางรู้เลยว่าต้องฉีดด้วยความลึกเท่าไหร่เพื่อไม่ให้โดนเส้นเลือดสำคัญ  

ฉีดฟิลเลอร์จมูก

ดังนั้น สำหรับการฉีดฟิลเลอร์จมูก จะต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมีประสบการณ์และใช้ฟิลเลอร์ของแท้ได้มาตรฐานคือสิ่งสำคัญที่สุด  กระแสการฉีดจมูกโด่งด้วยฟิลเลอร์มากขึ้นเรื่อยๆ คนไข้ที่ยังลังเลว่า ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายมั้ย?หรือควรจะเสริมจมูกไปเลยดี คำตอบคือ ต้องเช็คว่าปัญหาจมูกของเราคืออะไร และมีความต้องการอย่างไร? 

สำหรับการฉีดฟิลเลอร์จมูกในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังมีข่าวเคสที่โดนเส้นเลือดอยู่บ้าง แต่ไม่มีเคสใดตาบอดหากดำเนินการโดยแพทย์ที่ชำนาญสามารถแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที การฉีดฟิลเลอร์จมูกจึงถือเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูงสุด หากอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ชำนาญการและใช้สารฟิลเลอร์ของแท้

ฟิลเลอร์จมูกกังนัม

 ใครบ้างเหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์จมูก

 • คนไข้ที่ต้องการเสริมจมูกให้สูงขึ้นเพียงเล็กน้อยแต่ไม่มีเวลาพักฟื้น
 • คนไข้มีสันจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว ต้องการเพิ่มความสูงและฉีดปลายจมูกให้ยาวเป็นทรงสวยขึ้น
 • คนไข้ที่สันจมูกมีฮัมพ์ หรือกระดูกหลังอูฐ ต้องการฉีดเพื่อปกปิดสันกระดูกจมูกให้เรียบเนียนโดยไม่ผ่าตัด
 • คนไข้ที่ลังเลว่าหากเสริมจมูกไปแล้วจมูกจะออกมาเป็นอย่างไร เป็นการลองฉีดเพื่อเสริมจมูกโด่งก่อนการตัดสินใจผ่าตัดศัลยกรรม (สำหรับคนไข้ที่มีแผนอยากผ่าตัดเสริมจมูกแน่ๆอยู่แล้วในอนาคต หากฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วจะต้องรอให้ฟิลเลอร์สลายหมดก่อน บางเคสรอไม่ไหวสามารถฉีดสลายหรือศัลยแพทย์จะทำการขูดฟิลเลอร์ที่คงค้างออกให้ขณะผ่าตัดจมูก)

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์จมูก

 • เห็นผลลัพธ์ทันทีหลังการฉีดครั้งแรก
 • ไม่ต้องมีเวลาพักฟื้นหลังการฉีด อาจมีรอยช้ำแดงบ้างแต่จะหายไปเองในเวลา3-5 วัน
 • หากไม่พอใจในผลลัพธ์ สามารถฉีดสลายแก้ไขได้โดยไม่มีสารตกค้างอันตรายต่อร่างกาย

ข้อจำกัดของการฉีดฟิลเลอร์จมูก

 • ต้องระวังไม่ให้ฉีดโดนเส้นเลือดที่สำคัญ จะต้องทำภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น
 • ปัญหาจมูกบางอย่างไม่สามารถแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์ แพทย์อาจแนะนำทำการศัลยกรรมเสริมจมูกแทน  เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มเพื่อเพิ่มความสูงสันจมูกหรือเพิ่มความยาวปลายจมูก 
 • ผลลัพธ์หลังการฉีดไม่ถาวร ต้องฉีดเติมเรื่อยๆเนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารที่สลายหลังฉีดไปแล้ว6-12 เดือน  

ใครบ้างที่เหมาะกับการศัลยกรรมเสริมจมูก 

ฉีดฟิลเลอร์จมูก filler

 • คนไข้ที่มีปัญหาจมูกไม่มีสันจมูกเดิมอยู่เลย หรือสันจมูกเตี้ยมากๆ จะเหมาะกับการเสริมจมูกโดยซิลิโคนมากกว่าการฉีดฟิลเลอร์
 • คนไข้ที่มีปัญหาจมูก เช่น ฐานจมูกกว้างต้องการให้จมูกเรียวลง จมูกคดเอียง ซึ่งต้องการแก้ไขด้วยการผ่าตัดจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ตำแหน่งฟิลเลอร์จมูก

ข้อดีของการผ่าตัดเสริมจมูก

 • คนไข้ได้ทรงจมูกต้องการและสามารถแก้ไขปัญหาจมูกของคนไข้ได้อย่างถาวรหากผ่าตัดด้วยวิธีการที่ถูกต้อง
 • ผลลัพธ์ถาวรหากผ่าตัดกับศัลยแพทย์เชี่ยวชาญและใช้วัสดุเสริมที่เหมาะสม

ข้อเสียของการผ่าตัดเสริมจมูก

 • หลังผ่าตัดต้องพักฟื้นนาน 2-4 สัปดาห์ เพื่อรอให้จมูกรัดแกนและให้รอยเขียวช้ำหายไป
 • ราคาผ่าตัดศัลยกรรมมีราคาสูง
 • หากต้องการแก้ไขจะต้องแก้ไขด้วยการผ่าตัดอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งการผ่าตัดจะยากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเนื้อเยื่อภายในจมูกบางส่วนเสียหายจากการผ่าตัดรอบก่อนๆและค่าใช้จ่ายในการแก้ไขก็จะสูงขึ้นด้วย

แล้วขูดฟิลเลอร์จมูก คืออะไร อันตรายรึเปล่า? 

ในเคสคนไข้ที่เคยฉีดฟิลเลอร์ปลอมมาทำให้เกิดปัญหาจมูกบวมย้อยเนื่องจากเนื้อสารฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐานหรือต้องการเสริมจมูก ฟิลเลอร์เหล่านี้ไม่สามารถฉีดสลายได้ โดยศัลยแพทย์จะทำการผ่าตัดเพื่อเลาะเอาฟิลเลอร์ปลอมนี้ออก ซึ่งต้องทำด้วยความระมัดระวังเพื่อไม่ให้เนื่อเยื่อรอบข้างเสียหาย  หากคนไข้ฉีดฟิลเลอร์แท้ไม่ต้องกังวลเรื่องขูดฟิลเลอร์เลย เพราะฟิลเลอร์แท้สามารถฉีดสลายได้หรือรอให้สลายไปเองก็ได้

สำหรับคนไข้ที่กำลังลังเลว่าจะฉีดฟิลเลอร์จมูกหรือศัลยกรรมจมูกดี สามารถเข้ามาปรึกษากับแพทย์ที่กังนัมคลินิกได้ แพทย์จะแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหาจมูกที่เหมาะสมกับเคสนั้นๆ สำหรับบทความนี้จะเน้นไปที่การฉีดฟิลเลอร์จมูก ซึ่งเหมาะกับคนไข้ที่พอมีฐานสันจมูกมาอยู่บ้างแล้ว การฉีดฟิลเลอร์จมูกนี้ยังแก้ไขปัญหาปลายจมูกสั้นได้อีกด้วย  หลายคนคงสงสัยแล้วใช่มั้ยคะว่า ฉีดฟิลเลอร์จมูกยี่ห้อไหนดี ? เพราะฟิลเลอร์มีหลายยี่ห้อมากๆ เรามีคำตอบให้ค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์จมูกยี่ห้อไหนดี?

คุณสมบัติของฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ จะมีคุณสมบัติแตกต่างกันทั้งความแข็ง ความยืดหยุ่น ความกระจายตัว ค่าความอุ้มน้ำ รวมถึงขนาดของเม็ดฟิลเลอร์ สำหรับฟิลเลอร์ที่เหมาะกับการฉีดจมูกมีเพียงยี่ห้อและรุ่นเดียวเท่านั้นคือ Restylane perlane lyft สวีเดน ของแท้เท่านั้น ฟิลเลอร์ชนิดนี้อยู่ได้นานสูงสุด 18 เดือน  เพราะการฉีดจมูกต้องการความละเอียดสูง ไม่อุ้มน้ำ และต้องการค่าความแข็งสูงสุด ยี่ห้ออื่นๆสามารถใช้ได้เช่นกันแต่การปั้นทรงสันจมูกให้ได้ทรงสวยงามที่สุด คุณหมอจะแนะนำ Restylane  แต่หากคนไข้ที่มีแผนจะผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูกถาวร ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์เพราะจะทำให้วัสดุเสริมยึดเกาะกับเนื้อเยื่อได้ยากขึ้น ศัลยแพทย์จะต้องฉีดสลายฟิลเลอร์ที่คงค้างหรือขูดออกกรณีที่ฟิลเลอร์บางส่วนยังคงตกค้างอยู่ แม้จะไม่เป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่อ แต่เพื่อการรัดแกนจมูกที่ดีขึ้นศัลยแพทย์จะต้องขูดฟิลเลอร์ออกเพื่อผลลัพธ์หลังผ่าตัดที่ดีที่สุด

ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี

ฉีดจมูกราคา​แพงไหม? ต้องใช้ฟิลเลอร์จำนวนกี่ซีซี?

การฉีดฟิลเลอร์จมูกโดยปกติแล้วใช้ปริมาณฟิลเลอร์ไม่เกิน 1 ซีซี และไม่ควรใช้มากกว่า 1 ซีซี หากมากกว่านี้ แพทย์อาจแนะนำให้ผ่าตัดเสริมจมูกจะได้ผลลัพธ์ดีกว่า เพราะฉีดฟิลเลอร์จมูกจะได้ผลลัพธ์ที่ดีในเคสคนไข้ที่มีฐานสันจมูกเดิมมาบ้างอยู่แล้ว เพื่อให้ปั้นทรงได้ง่าย โดยทรงจมูกจะเข้าที่ใน 1 เดือนหลังการฉีด แต่ไม่อยู่ทรงคงที่เป็นแท่งเหมือนซิลิโคน  จะค่อยๆสลายไปเมื่อเวลาผ่านไป

ราคาฟิลเลอร์ Restylane Perlane Sweden 1 ซีซี ราคา 10,662 บาท (อยู่ได้นานสูงสุด 18 เดือน)

ฉีดฟิลเลอร์จมูกรีวิว กังนัมคลินิก

รีวิวฟิลเลอร์จมูก